Cảng HKQT Nội Bài tiếp tục đưa vào thử nghiệm khai thác thực tế mô hình ra quyết định tại Cảng HK, SB (A-CDM)

Thứ Hai, 24/07/2023 - 16:22 GMT+7

Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định chấp thuận cho Cảng HKQT Nội Bài tiếp tục triển khai thử nghiệm khai thác thực tế mô hình A-CDM lần 02 từ ngày 25/7/2023 đến ngày 31/10/2023.

Theo đó, thời gian thử nghiệm khai thác thực tế mô hình A-CDM lần 02 tại Cảng HKQT Nội Bài kéo dài hơn 03 tháng, từ ngày 25/7/2023 đến 31/10/2023, chia làm 02 giai đoạn được áp dụng cho tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế đi/đến qua Cảng. 

Giai đoạn 01 áp dụng A-CDM liên tục 08 tiếng mỗi ngày (tính từ 08 giờ 00 đến 16 giờ 00 ngày 25/7 – 31/8/2023). Giai đoạn 02 áp dụng A-CDM liên tục 12 tiếng mỗi ngày (tính từ 08 giờ 00 đến 20 giờ 00 ngày 01/9 – 31/10/2023). Việc thử nghiệm khai thác mô hình A-CDM trong thời gian liên tục, kéo dài với nhiều tình huống khác nhau sẽ giúp đánh giá sát sao, chính xác hơn hiệu quả của hệ thống A-CDM.


Giao diện của hệ thống A-CDM Portal tại NIA nơi mọi thông tin phục vụ

Về quy trình A-CDM, trong đợt thử nghiệm khai thác thực tế lần 02, để tăng hiệu quả của hệ thống, đòi hỏi mọi mắt xích tham gia phải tuân thủ nghiêm 16 cột mốc quan trọng tính từ khi Cảng bắt đầu nhận kế hoạch bay từ các hãng hàng không cho đến khi tàu bay cất cánh an toàn. Mỗi đơn vị tham gia cần xây dựng, triển khai quy trình tác nghiệp của nội bộ đến mọi cá nhân, bộ phận liên quan. 

Cụ thể, thống nhất thời gian gửi kế hoạch bay: các Hãng hàng không gửi kế hoạch bay đến Cảng trước 10 giờ sáng hàng ngày. Nếu thay đổi, gửi lại trước 18 giờ cùng ngày; thời gian xác định chuyến bay chậm muộn được thống nhất siết chặt, muộn từ 15 phút đến dưới 60 phút, Hãng hàng không phải gửi điện văn thông báo chuyến bay “delay”; nếu muộn trên 60 phút, Hãng hàng không phải ban hành kế hoạch bay mới.


(Giao diện NoiBai A-CDM tại màn hình cong tiện lợi cho việc theo dõi khai thác thông tin).

Việc giảm thời gian lăn của tàu bay sẽ giúp giảm thời gian chiếm dụng đường lăn và tối ưu hóa sử dụng hạ tầng tại Cảng hàng không, đồng thời giảm chi phí cho các hãng hàng không.

Để đảm bảo hiệu quả của đợt thử nghiệm lần này, Cảng HKQT Nội Bài đã chủ trì tổ chức Hội thảo huấn luyện đào tạo, chia sẻ thông tin về hệ thống A-CDM với sự tham gia của Công ty Quản lý bay miền Bắc, Trung tâm quản lý luồng không lưu, Công ty phục vụ mặt đất, các Hãng hàng không nội địa và quốc tế...

Việc triển khai áp dụng thử nghiệm thực tế mô hình A-CDM tại Cảng HKQT Nội Bài đã có những hiệu quả bước đầu đo đếm được như nâng cao tính đúng giờ, tuân thủ kế hoạch bay của các đơn vị liên quan, nâng cao khả năng dự báo lập kế hoạch cho chuyến bay, nâng cao khả năng phối hợp giữa các đơn vị trong việc cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực hàng không, tiết kiệm chi phí nhiên liệu cho mỗi chuyến bay, giảm khí thải CO2 ra môi trường.

Đó là cơ sở đánh giá thành công bước đầu của dự án, từ đó tạo tiền đề, cơ sở pháp lý quan trọng để báo cáo lên các cấp có thẩm quyền tiến hành áp dụng chính thức A-CDM tại Cảng HKQT Nội Bài trong thời gian tới./.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website