Khí tượng thủy văn tiên phong ứng phó biến đổi khí hậu

Thứ Ba, 19/03/2024 - 16:17 GMT+7

Ngày Khí tượng Thế giới ra đời vào ngày 23 tháng 3 năm 1950, kể từ khi Công ước thành lập Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) có hiệu lực.

Công ước này thể hiện sự đóng góp thiết yếu của các Cơ quan Khí tượng Thủy văn quốc gia đối với sự an toàn và thịnh vượng của xã hội. Ngày Khí tượng thế giới năm 2024 được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) phát động với chủ đề “Khí tượng thủy văn tiên phong ứng phó biến đổi khí hậu”.

(Chủ đề của ngày Khí tượng thế giới ngày 23/03/2024 được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) phát động).


Có thể thấy, thời tiết, khí hậu và các hiện tượng cực đoan xảy ra với tần suất dày hơn, với mức độ nghiêm trọng hơn ở nhiều quốc gia trên thế giới do hậu quả của biến đổi khí hậu (BĐKH). BĐKH thực sự là mối hiểm họa không thể phủ nhận đối với toàn bộ nền văn minh nhân loại. Các hiểm họa này ngày trở nên gia tăng do kết quả của sự gia tăng dân số, đô thị hóa và suy thoái môi trường. Những hậu quả do BĐKH sẽ ngày càng thảm khốc hơn nếu chúng ta không hành động ngay từ bây giờ.


Như vậy, với chủ đề năm nay cho thấy việc dự báo, cảnh báo sớm và chủ động hành động vì khí hậu đóng vai trò tiên phong trong nỗ lực ứng phó với BĐKH là vấn đề cấp bách toàn cầu, nhằm tăng cường khả năng phục hồi và ứng phó rủi ro thiên tai, đẩy mạnh giảm phát thải khí nhà kính góp phần giải quyết khủng hoảng khí hậu.

 
(Những hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái, tài nguyên môi trường cũng như chất lượng cuộc sống của con người).


Hưởng ứng ngày Khí tượng thế giới năm 2024, Trung tâm Khí tượng hàng không (AMC) tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả phù hợp với chủ đề năm nay: tổ chức các buổi tọa đàm, hội nghị chuyên đề, hội thảo khoa học nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và nâng cao chất lượng trong công tác quan trắc, dự báo và cảnh báo thời tiết; treo pano, băng rôn, áp phích tuyên truyền tại trụ sở và các đơn vị trực thuộc nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công nhân viên…/.

(vatm.vn)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website