Thai Airways “trở mình” nhờ tái cấu trúc hiệu quả

Thứ Hai, 14/08/2023 - 14:04 GMT+7

Hãng hàng không Thai Airways International ngày 11/8 công bố lợi nhuận ròng đạt 2,2 tỷ baht (62,6 triệu USD) trong quý 2 nhờ nhu cầu phục hồi, đặc biệt các chuyến bay Trung Quốc và Nhật Bản.

Hãng hàng không quốc gia này, từng nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào năm 2020, đã ghi nhận mức lỗ ròng 3,2 tỷ baht trong quý từ tháng 4-6/2022.

 

Tổng doanh thu, không bao gồm các giao dịch một lần, đã tăng 74% trong năm lên 37,3 tỷ baht, một phần nhờ việc nối lại dịch vụ đến Trung Quốc đại lục sau khi nước này dỡ bỏ các hạn chế về zero COVID-19. Nhu cầu đối với các tuyến đường quan trọng khác, bao gồm cả châu Âu và Australia, cũng tăng rất mạnh.

 

Hãng đã phục vụ 3,35 triệu lượt hành khách trong quý từ tháng 4-6/2023, tăng 67% trong năm. Thai Airways ban đầu đặt mục tiêu hoàn thành việc tái cấu trúc vào năm 2025, nhưng hiện đang trên đà thực hiện mục tiêu sớm nhất là vào năm 2024. Bên cạnh đó, hãng cũng đặt mục tiêu niêm yết trên thị trường chứng khoán Thái Lan ngay sau đó để huy động vốn mới.

 

Thai Airways đang tăng cường tìm kiếm các mối quan hệ hợp tác mới để giúp tăng cường hiệu quả hoạt động. Ngày 8/8 vừa qua, Thai Airways đã công bố quan hệ đối tác chiến lược với hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó hai bên nhất trí với kế hoạch phối hợp lịch trình để tăng hiệu quả.

 

Thai Airways cũng đã bắt đầu phục vụ các chuyến bay liên doanh với Singapore Airlines đến Mỹ và Nam Phi vào tháng 11/2023.

Thai Airways cũng đàm phán với các nhà sản xuất máy bay để mua các máy bay phản lực thân rộng mới trong bối cảnh ngày càng có nhiều khách du lịch quay trở lại Thái Lan giúp ngành hàng không phục hồi sau đại dịch COVID-19.

 

Kế hoạch của Thai Airways được đưa ra trong bối cảnh các hãng hàng không trên thế giới đang nhanh chóng mở rộng đội bay và thay thế các máy bay cũ bằng các máy bay mới tiết kiệm nhiên liệu hơn khi nhu cầu đi lại tăng cao. Trước tình hình các đơn đặt hàng máy bay mới tăng cao, các hãng hàng không trên khắp thế giới đang cố gắng sớm chốt hợp đồng với các nhà sản xuất máy bay.

 

Thai Airways hiện có 65 máy bay trong đội bay so với 103 chiếc trước đại dịch COVID-19. Ông Chai nhấn mạnh với các đơn đặt hàng mới, cùng với các máy bay thuê, Thai Airways sẽ xây dựng một đội bay gồm hơn 113 chiếc vào năm 2027. Ông lưu ý thêm rằng Thai Airways đã ký hợp đồng thuê 11 chiếc máy bay A350 và dự kiến sẽ đưa vào phục vụ trong quý I/2024./.

(TTXVN/Vietnam+)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website