Tăng cường hợp tác hàng không dân dụng Việt Nam và Lào

Thứ Hai, 15/08/2022 - 08:45 GMT+7

Từ ngày 11 đến 12/8/2022, tại Thủ đô Viên-chăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) và Cục Hàng không dân dụng Lào (DCAL) đã tổ chức Hội nghị song phương về hợp tác hàng không dân dụng giữa Việt Nam và Lào.

Hội nghị cũng là bước cụ thể hóa các nội dung thỏa thuận theo Biên bản làm việc giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông công chính Lào ký ngày 14/7/2022 tại Hà Nội.

 

Đoàn công tác của Cục Hàng không Việt Nam do Cục trưởng Đinh Việt Thắng dẫn đầu cùng đại diện Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Học viện Hàng không Việt Nam (VAA), hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và đại diện các cơ quan chuyên môn Cục Hàng không Việt Nam.

 

Về phía Lào, đoàn Cục Hàng không dân dụng Lào do Cục trưởng Viengxay Singkham dẫn đầu cùng đại diện các Công ty Cảng hàng không, Quản lý bay Lào và các cơ quan chuyên môn Cục Hàng không dân dụng Lào.
Tại buổi làm việc, hai bên đã kiểm điểm và ghi nhận kết quả hợp tác trong lĩnh vực hàng không dân dụng giữa CAAV và DCAL trên các lĩnh vực đã được thống nhất trong Biên bản cuộc họp ký ngày 20/5/2016 tại Hà Nội.

 

Cùng với đó, hai bên cũng đánh giá với sự nỗ lực của hai Chính phủ, đại dịch Covid-19 đã từng bước được kiểm soát và với sự phối hợp chặt chẽ của Cục Hàng không hai nước, đường hàng không giữa Lào và Việt Nam đã nối lại bình thường, đáp ứng nhu cầu đi lại giữa hai nước.


 

Với mục tiêu cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác giữa ngành hàng không hai nước trong tình hình mới, hai đoàn đã thảo luận về các nội dung hợp tác trong thời gian tới giữa Nhà chức trách hàng không hai nước và ký kết Biên bản làm việc để thống nhất các nội dung hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm bao gồm quản lý vận tải hàng không, bảo đảm an ninh hàng không, an toàn hàng không, quản lý hoạt động bay và phát triển nguồn nhân lực. Hai bên cũng thống nhất duy trì kênh liên lạc trực tiếp để trao đổi tài liệu, kinh nghiệm quản lý giữa các cơ quan chuyên môn theo từng lĩnh vực, đồng thời thống nhất cuộc gặp tiếp theo sẽ được tổ chức trong tháng 11/2022 tại Việt Nam.

 

Bên cạnh những trao đổi hợp tác song phương, hai bên cũng thảo luận và nhất trí về sự cần thiết để tái khởi động lại cơ chế hợp tác đa phương về hàng không trong Tiểu vùng Căm pu chia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) nhằm tăng cường hoạt động hàng không của các quốc gia Tiểu vùng trong sự phát triển chung của toàn khu vực./.

(Phòng PC-HTQT)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website