Hội nghị lần thứ 56 các Quan chức Giao thông vận tải ASEAN (STOM56) và Hội nghị lần thứ 29 Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN (ATM29)

Thứ Hai, 13/11/2023 - 13:57 GMT+7

Từ ngày 07/11 đến ngày 10/11/2023 Đoàn công tác của Cục Hàng không Việt Nam tham dự Hội nghị tại thành phố Luang Prabang (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Từ ngày 07/11 đến ngày 10/11/2023 Đoàn công tác của Cục Hàng không Việt Nam do Phó Cục trưởng Định Việt Sơn làm Trưởng đoàn đã tham gia đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm đẫn đầu tham dự Hội nghị lần thứ 56 các Quan chức Giao thông vận tải ASEAN (STOM56), Hội nghị lần thứ 29 Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN (ATM29) và các Hội nghị liên quan diễn ra tại thành phố Luang Prabang (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), từ ngày 07/11-10/11/2023.


Hội nghị STOM56 được tổ chức từ ngày 07/11-08/11/2023, thống nhất tiếp tục thảo luận và thực hiện linh hoạt Nghị định thư 5 về Trao đổi quyền vận chuyển tạm dừng giữa các điểm trong lãnh thổ của các Quốc gia ASEAN, dự kiến dự thảo sẽ được đưa ra STOM57 thông qua và sẽ ký kết tại Hội nghị ATM30 được tổ chức tại Ma-lai-xia vào cuối năm 2024. Hội nghị đề nghị Trung quốc sẽ tiếp tục xem xét đề xuất của các nước ASEAN về đàm phán một Nghị định thư mới về mở rộng hơn nữa việc trao đổi quyền vận chuyển 5 tới các điểm lớn của Trung Quốc gồm: Bắc-Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu; đề nghị Nhật Bản xem xét xác định khung thời gian cụ thể đối với khả năng mở rộng khai thác tới Hanida trong Hiệp định vận chuyển hàng không giữa ASEAN và Nhật Bản. 

Hội nghị thông báo Nghị định thư số 3 của Hiệp định Vận tải Hàng không ASEAN – Trung Quốc về mở rộng quyền vận chuyển 5 đã chính thức có hiệu lực. Ngày 07/11/2023 Việt Nam đã chính thức gửi văn kiện phê chuẩn Nghị định thư 3 cho Ban Thư ký ASEAN để thông báo cho các nước.


(Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm, Phó Cục trưởng Cục HKVN Đinh Việt Sơn cũng đoàn công tác của Cục HKVN tham dự Hội nghị STOM56 và ATM29 tại Luang Prabang (Cộng hòa DCND Lào)

Về hợp tác kỹ thuật, Hội nghị thông qua Nghị định thư 3 của Thỏa thuận công nhận lẫn nhau trong ASEAN về Chứng chỉ Tổ bay (MRA - FCL) về Năng lực giám sát an toàn của Nhà chức trách hàng không; thông qua Kế hoạch hành động hàng không bền vững ASEAN (ASAAP) và Kế hoạch công tác giai đoạn 2023-2024. Hội nghị cũng đề nghị tiếp tục thực hiện Hệ thống quản lý môi trường sân bay (EMS) trong ASEAN và đề xuất tiếp tục thảo luận với Nhật Bản về hợp tác trong lĩnh vực này.


Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN lần thứ 29 (ATM29) được tổ chức từ ngày 09/11-10/11/2023. Ngài Ngampasong Muongmany, Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải CHDCND Lào làm Chủ tịch và Ông Loke Siew Fook, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Malaysia làm Phó Chủ tịch.


Tiếp tục đẩy mạnh thị trường hàng không chung ASEAN, Hội nghị thông qua Kế hoạch Tổng thể về Quản lý hoạt động bay ASEAN (Phiên bản thứ ba) nhằm đạt được mục tiêu về Quản lý không lưu thông suốt, phù hợp với Kế hoạch không lưu thông suốt khu vực châu Á- Thái Bình Dương và Kế hoạch Không vận toàn cầu của ICAO (GANP); Thông qua Nghị định thư 3 của Thỏa thuận công nhận lẫn nhau trong ASEAN về Chứng chỉ Tổ bay (MRA - FCL) nhằm hướng tới việc triển khai MRA-FCL, đảm bảo mức độ an toàn cao nhất phù hợp với Tiêu chuẩn và Thông lệ được khuyến nghị của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Hội nghị hoan nghênh việc kết thúc thành công đàm phán Hiệp định vận chuyển hàng Hàng không (ASA) với New Zealand và mong muốn việc ký kết ASA giữa ASEAN và New Zealand sẽ tăng cường kết nối hàng không giữa ASEAN và New Zealand, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc di chuyển của người và hàng hóa, đồng thời góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Liên quan đến các cuộc đàm phán các Hiệp định hàng không khu vực đang diễn ra với các Đối tác đối thoại, cụ thể là Nhật Bản và Hàn Quốc, Hội nghị kêu gọi các Nhóm công tác liên quan tiếp tục nỗ lực hướng tới thỏa thuận thành công vì một Hiệp định tự do hơn và cùng có lợi nhằm tăng cường kết nối hàng không giữa ASEAN và các nước Đối tác đối thoại.


Trong lĩnh vực hàng không, Hội nghị thống nhất các kế hoạch ưu tiên thực hiện trong năm 2024, gồm: (i) Ký kết Hiệp định vận chuyển hàng không khu vực ASEAN-New Zealand (ANZ ASA); (ii) Ký kết Hiệp định vận chuyển hàng không khu vực ASEAN-Hàn Quốc (AK ASA); và (iii) Ký kết Nghị định thư 5 về Trao đổi quyền vận chuyển tạm dừng giữa các điểm trong lãnh thổ của các Quốc gia ASEAN.


Theo hình thức luân phiên Mai-lai-xia sẽ là nước chủ nhà của các Hội nghị STOM57, STOM58 và ATM30 sẽ được tổ chức trong năm 2024 tại các thành phố Penang và Kuala Lumpur (Ma-lai-xia).

(Phòng Pháp chế-Hợp tác quốc tế)

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website