Đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên là cần thiết

Thứ Hai, 03/08/2020 - 08:14 GMT+7

Việc đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên rất cần thiết để đáp ứng yêu cầu đảm bảo quốc phòng-an ninh, khai thác tiềm năng, lợi thế của Điện Biên về đất đai, phát triển kinh tế du lịch.

Ngày 29 tháng 7 năm 2020, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có văn bản số 259/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp triển khai nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

Cảng hàng không Điện Biên được quy hoạch đến năm 2030 với quy mô cấp 3C, công suất 2 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, những năm gần đây lượng khách giảm dần.

Một trong những nguyên nhân do kết cấu hạ tầng cảng hàng không Điện Biên chưa được đầu tư đúng mức; hiện trạng đường cất hạ cánh ngắn nên chỉ khai thác được tàu bay ATR-72 và tương đương.

(Ảnh minh họa)

Phó Thủ tướng cho rằng việc đầu tư nâng cấp cảng hàng không Điện Biên là rất cần thiết để đáp ứng yêu cầu đảm bảo quốc phòng an ninh, khai thác tiềm năng, lợi thế của Điện Biên về đất đai, phát triển du lịch và sản xuất, chế biến công nghiệp, nông, lâm sản...

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải  (GTVT) khẩn trương làm rõ các ý kiến của Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, trong đó luận cứ cơ sở pháp lý của việc giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đầu tư khu bay (ví dụ như việc đầu tư mới đường cất hạ cánh không ảnh hưởng đến tài sản công thuộc khu bay hiện hữu; pháp luật hiện hành không cấm doanh nghiệp đầu tư mới khu bay...); đồng thời cần tính toán hiệu quả đầu tư, khai thác toàn bộ hệ thống các cảng hàng không do ACV quản lý.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ACV tính toán, có ý kiến chính thức gửi Bộ GTVT và ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về năng lực đầu tư Cảng hàng không Điện Biên. Bộ GTVT thực hiện nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2020.

Sau khi Bộ GTVT có ý kiến về các nội dung nêu trên, UBND tỉnh Điện Biên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan liên quan thực hiện trình tự lập, thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư Dự án theo quy định của pháp luật./.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website