Bộ Giao thông vận tải đề nghị để Bamboo Airway mở rộng đội tàu bay

Thứ Ba, 03/03/2020 - 10:36 GMT+7

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ bất cập liên quan đến giới hạn số lượng tàu bay của Công ty cổ phần hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Bộ Giao thông vận tải nêu quan điểm, theo các quy định của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, các Nghị định về các ngành, nghề  kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng (Nghị định số 30/2013/NĐ-CP, Nghị định số 92/2016/NĐ-CP; Nghị định số 89/2019/NĐ-CP ) thì quy mô đội tàu bay của hãng hàng không Việt Nam được xem xét trên cơ sở đáp ứng các điều kiện: Điều kiện thứ nhất về việc phù hợp với nhu cầu của thị trường và quy hoạch, định hướng phát triển ngành hàng không; Điều kiện thứ hai, mức vốn tối thiểu. Theo đó, hãng hàng không kinh doanh vận chuyền hàng không từ 11 đến 30 tàu bay thì mức vốn tối thiểu là 600 tỷ đồng và trên 30 tàu bay thì mức vốn tối thiểu là 700 tỷ đồng.

Các quy định này không hạn chế về số lượng tàu bay của các hãng hàng không. Các hãng hàng không có thể phát triển đội tàu bay theo mục đích kinh doanh, nhu cầu thị trường miễn là đáp ứng được các điều kiện  nêu trên. Công ty cổ phần hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) có thể phát triển đội tàu bay với quy mô trên 30 chiếc (phù hợp với mức vốn tối thiểu là 700 tỷ đồng) và số lượng cụ thể sẽ được xem xét trên cơ sở đảm bảo an toàn, an ninh và phù hợp với hạ tầng hàng không.Cũng theo Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không Tre Việt. Vì vậy, để có thể điều chỉnh quy mô đội tàu bay của Bamboo Airways, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ KHĐT xem xét, điều chỉnh quy mô đội tàu bay của Bamboo Airways theo đúng quy định của pháp luật.

Sau hơn một năm kể từ thời điểm thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên, đến nay Bamboo Airways đang khai thác 41 đường bay nội địa và quốc tế, đang nhanh chóng mở rộng mạng đường bay. Tính đến cuối tháng 01 năm 2020, Bamboo Airways đã thực hiện hơn 20.000 chuyến bay an toàn tuyệt đối, vận chuyển gần 3 triệu lượt khách, đạt tỷ lệ đúng giờ trung bình 94,1%. Bamboo Airways hiện đã đạt chứng nhận đánh giá an toàn khai thác (IOSSA) và trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA).

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website