Công điện về ứng phó cơn bão gần biển Đông (Cơn bão số 2)

Thứ Sáu, 18/07/2014 - 11:08 GMT+7

 Sáng 18/7, Cục Hàng không Việt Nam ban hành công điện số 2575/CĐ-CHK gửi các cơ quan, đơn vị trong ngành về ứng phó cơn bão gần Biển Đông (Cơn bão số 2).

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương: Hồi 04 giờ ngày 18/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 112,9 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166 km một giờ), giật cấp 16, cấp 17.
Dự báo trong 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 04 giờ ngày 19/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 109,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Ninh – Thái Bình khoảng 150km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km một giờ), giật cấp 15, cấp 16.
Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km. Đến 04h ngày 20/7, vị trí tâm bão ở khoảng 22,5 độ Vĩ Bắc; 105,0 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9.
Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 10 - 12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13, cấp 14, giật cấp 16, cấp 17. Biển động dữ dội. Từ chiều tối nay (18/7), vùng biển vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) có gió mạnh dần lên cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, cấp 13, giật cấp 14, cấp 15. Biển động dữ dội. Sóng biển cao 5 – 6 mét.
Từ đêm nay, vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thái Bình có gió mạnh dần lên cấp 6 – 7, sau tăng lên cấp 8 – 9, vùng gần tâm bão cấp 10, cấp 11, giật cấp 13, cấp 14. Các tỉnh đồng bằng và khu Đông Bắc Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6 – 7, có nơi cấp 8, giật cấp 9. Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm nay có mưa to đến rất to. Vùng núi Bắc Bộ cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.
Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đây là một cơn bão mạnh, di chuyển nhanh và có diễn biến phức tạp. Để chủ động đối phó với bão, Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện các công việc sau:
- Bố trí trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để có biện pháp đối phó kịp thời.
- Lực lượng cứu hộ, cứu nạn chuẩn bị phương tiện, thiết bị, nhân lực sẵn sàng, chủ động cứu hộ, cứu nạn và sơ tán người, tài sản khi có lệnh ứng cứu.
- Triển khai phương án đối phó với mọi diễn biến của bão, chủ động phòng chống, rà soát thống kê các trang thiết bị chằng néo, neo đậu tàu bay tại các cảng hàng không, đảm bảo công tác bay an toàn trong mọi tình huống và có biện pháp bảo vệ các công trình nhà ga, phương tiện vận tải...để hạn chế thiệt hại do bão gây ra đến mức thấp nhất và nhanh chóng ổn định mọi hoạt động hàng không phục vụ các nhu cầu của hành khách.
- Yêu cầu Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Công ty Cổ phần hàng không Jetstar Pacific, Công ty cổ phần hàng không Vietjet, Công ty bay dịch vụ hàng không (VASCO) theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để điều chỉnh kế hoạch bay cho phù hợp và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hoạt động bay. Đặc biệt lưu ý khu vực ảnh hưởng của bão tại các Cảng hàng không Cát Bi, Nội Bài, Thọ Xuân và Vinh. Phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam khi điều chỉnh kế hoạch bay đi đến các Cảng hàng không. Yêu cầu các đại lý bán vé máy bay thông báo cho các hành khách đã mua vé đi tàu bay về kế hoạch bay điều chỉnh để chủ động thời gian đi đến các sân bay tránh trường hợp hành khách phải chờ đợi tại sân bay do kế hoạch bay thay đổi.
- Yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam căn cứ vào kế hoạch bay điều chỉnh của các hãng hàng không để bố trí các phương tiện, nhân lực phục vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn khai thác tại các Cảng hàng không.
- Yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam căn cứ vào kế hoạch bay điều chỉnh của các hãng hàng không chỉ đạo các đơn vị nằm trong khu vực ảnh hưởng của bão chủ động triển khai phương án điều hành bay phù hợp bảo đảm tuyệt đối an toàn cho hoạt động bay tại các Cảng hàng không.
- Báo cáo bằng văn bản tình hình ảnh hưởng của bão tại đơn vị mình về Ban chỉ huy PCLB&TKCNHK (ĐT/FAX 04.38271547)./.


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website