Hàn Quốc bắt giữ hành khách mở cửa thoát hiểm máy bay Asiana Airlines

Thứ Hai, 29/05/2023 - 09:44 GMT+7

Người đàn ông 33 tuổi, họ Lee, đã bị cảnh sát bắt giữ ngày 26/5 do tình nghi mở cửa thoát hiểm khi máy bay ở độ cao 213m so với mặt đất, ngay trước khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Daegu.

Một tòa án ở Hàn Quốc đã phát lệnh bắt giữ hành khách mở cửa thoát hiểm máy bay của hãng Asiana Airlines khi máy bay chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay ở thành phố Daegu ngày 26/5 vừa qua.

 

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), người đàn ông 33 tuổi, họ Lee, đã bị cảnh sát bắt giữ ngày 26/5 do tình nghi mở cửa thoát hiểm khi máy bay ở độ cao 213m so với mặt đất, ngay trước khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Daegu.

 

Ngày 28/5, Tòa án Daegu đã chấp thuận đề nghị phát lệnh bắt giữ người đàn ông này với cáo buộc vi phạm luật an ninh hàng không, viện dẫn mức độ nghiêm trọng của vụ việc và nguy cơ với chuyến bay.

 

Đến tòa để trả lời chất vấn vào sáng cùng ngày, nghi phạm cho biết thấy rất có lỗi với những hành khách là trẻ em trên chuyến bay.

(Cửa thoát hiểm máy bay bị mở khi đang ở độ cao 213m, ngày 26/5. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

 

Trước đó, khai với cảnh sát, người đàn ông này cho biết đã chịu rất nhiều áp lực sau khi mất việc làm và muốn ra khỏi máy bay khi cảm thấy quá ngột ngạt.

 

Theo luật an ninh hàng không Hàn Quốc, một hành khách tìm cách điều khiển các cửa chính, cửa thoát hiểm hoặc các thiết bị trên máy bay làm ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay có thể đối mặt với án tù lên tới 10 năm. Toàn bộ 194 hành khách trên chuyến bay, trong đó có một nhóm thiếu niên, đều không bị thương trong sự cố này nhưng có 9 người đã được đưa tới bệnh viện sau khi có biểu hiện khó thở.

 

Trước đó, Cảnh sát Hàn Quốc đã đề nghị tòa ra lệnh bắt giữ một người đàn ông tên Lee với cáo buộc vi phạm luật an toàn hàng không, viện dẫn mức độ nghiêm trọng của trường hợp này và nguy cơ đối với chuyến bay. Với cáo buộc trên, bị can có thể phải đối mặt với mức án tới 10 năm tù giam.

 

Cùng ngày, Asiana Airlines thông báo đã ngừng bán vé các ghế ngồi gần chỗ thoát hiểm khẩn cấp trên máy bay chở khách A321-200, sau sự cố một hành khách mở cửa máy bay ngay trước khi hạ cánh.

 

Theo thông báo, bắt đầu từ ngày 28/5, Asiana Airlines tạm dừng bán vé ghế 26A của 11 chiếc máy bay A321-200 có sức chứa 174 hành khách, cùng ghế 31A của 3 chiếc A321-200 có sức chứa 195 hành khách./.

(TTXVN/Vietnam+)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website