Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam - 25 năm xây dựng, phát triển

Thứ Hai, 23/04/2018 - 09:39 GMT+7

Sáng ngày 20 tháng 4, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) tổ chức Hội nghị tổng kết 25 năm xây dựng, phát triển nhằm đánh giá kết quả, thành tựu trong 25 năm đổi mới, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm, tiếp tục nắm bắt cơ hội, đẩy nhanh tốc độ phát triển, hội nhập toàn diện, quyết tâm xây dựng Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam trở thành “một trong những Nhà cung cấp các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay hàng đầu khu vực”.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Đình Thọ - Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải và các đồng chí là cán bộ lãnh đạo của Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam, Đảng ủy Bộ Giao thông vận tải, các Vụ, các Phòng chuyên môn thuộc Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng, Cục Hàng không Việt Nam, các đơn vị trong ngành Hàng không và nguyên cán bộ lãnh đạo của Tổng công ty qua các thời kỳ.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng thành viên Phạm Việt Dũng đã tổng kết, đánh giá những thành tựu và kết quả đã đạt được trong chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty. Theo đó, ngày 20/04/1993, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Bùi Danh Lưu đã ban hành Quyết định chuyển đổi tổ chức Công ty Quản lý bay hàng không dân dụng Việt Nam thành Trung tâm Quản lý bay dân dụng Việt nam (nay là Tổng công ty Quản lý bay Việt nam). Đây là mốc lịch sử quan trọng đánh dấu sự ra đời, trưởng thành và phát triển của Tổng công ty. 

Nhìn lại chặng đường 25 năm vẻ vang hào hùng, thời kỳ phát triển rực rỡ của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam trong sự nghiệp hiện đại hóa và hội nhập không vận quốc tế. Tổng công ty đã đổi mới mạnh mẽ về tư duy kinh tế, đổi mới cơ chế quản lý, từng bước kiện toàn về tổ chức, quản trị doanh nghiệp, đầu tư phát triển đồng bộ cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần cung cấp các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay có chất lượng đạt hiệu quả kinh tế ngày càng cao đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách Nhà nước. 

Chủ tịch Hội đồng thành viên Phạm Việt Dũng trình bày báo cáo tổng kết 25 năm xây dựng, phát triển của Tổng công ty

Từ thắng lợi của việc giành lại quyền điều hành phần phía Nam Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh năm 1994, đã mở ra một thời kỳ hội nhập sâu rộng về quản lý không vận trong khu vực và thế giới. Nếu như năm 1993, Tổng công ty cung cấp dịch vụ điều hành bay cho 13 đường bay trong vùng trách nhiệm, đến nay Tổng công ty đã và đang trực tiếp cung cấp các dịch cho 31 đường bay quốc nội và 36 đường bay quốc tế, trong vùng thông báo bay rộng 1,2 km vuông. 25 năm qua, Tổng công ty điều hành bay tuyệt đối an toàn cho hơn 8 triệu chuyến bay trong vùng trách nhiệm; Tổng thu điều hành bay đạt gần 45 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước đạt trên 23 nghìn tỷ đồng, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan Quốc phòng giữ vững an ninh vùng trời Tổ quốc.

Tổng công ty luôn đi đầu trong việc đầu tư, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ bảo đảm hoạt động bay. Trong 25 năm, Tổng công ty thực hiện nâng cấp, đầu tư cải tiến và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trang bị tại 2 Trung tâm Kiểm soát đường dài, 3 trung tâm Kiếm soát tiếp cận, 21 đài kiểm soát tại sân, với quy mô và công năng hiện đại ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực. Cùng với đó, Tổng công ty đã triển khai đồng bộ, nhiều giải pháp như tổ chức phân chia lại vùng trời, mở thêm đường bay thẳng, đường bay song song trục Bắc - Nam, áp dụng các phương thức điều hành bay mới dựa trên công nghệ tiên tiến nhằm tăng năng lực điều hành bay, tăng khả năng thông qua vùng trời, giảm tình trạng ách tắc tại các sân bay lớn có mật độ bay cao.

Với những thành tích đã đạt được, Tổng công ty đã được Đảng và Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất-Nhì-Ba và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Chúc mừng các cán bộ, nhân viên Tổng công ty, Thứ trưởng Lê Đình Thọ và Nguyên Tổng giám đốc Trung tâm Quản lý bay dân dụng Việt Nam Trần Xuân Mùi đã biểu dương thành tích xuất sắc mà Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã đạt được trong 25 năm qua; đồng thời đánh giá rất cao những kết quả, thành tựu Tổng công ty đã đạt được. 

Từ một đơn vị trong ngày đầu thành lập với các cơ sở, hệ thống trang thiết bị nghèo nàn, lạc hậu, đến nay, Tổng công ty đã trở thành một doanh nghiệp được Nhà nước xếp hạng đặc biệt có quy mô, trình độ điều hành bay ngang tầm khu vực. Đội ngũ cán bộ, nhân viên phát triển cả về số lượng, chất lượng, đủ năng lực quản lý và khai thác các phương thức điều hành bay tiên tiến hiện đại, sẵn vận hành, bảo dưỡng tốt trang thiết bị chuyên ngành Quản lý bay, nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ điều hành bay theo tiêu chuẩn, khuyến cáo thực hành của ICAO. Những thành tựu của Tổng công ty đã đáp ứng nhu cầu phát triển của vận tải Hàng không trong nước, quốc tế, đóng góp vào sự phát triển kinh tế đất nước, đồng thời tạo dựng hình ảnh tốt đẹp và nâng cao vị thế của ngành Hàng không nói chung và Quản lý bay Việt Nam nói riêng trên trường quốc tế.

Nguyên Tổng giám đốc - Anh hùng Lao động Trần Xuân Mùi phát biểu tại Hội nghị


Các đồng chí cũng đã chỉ ra không ít những thời cơ, thách thức đang đặt ra cho Tổng công ty trong thời gian tới, trước những tăng trưởng của vận tải hành không trong nước và quốc tế. Tập thể cán bộ, nhân viên Tổng công ty cần đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm thực hiện mục tiêu: Phát triển năng lực điều hành bay đáp ứng yêu cầu về chất lượng dịch vụ tin cậy; Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho 100% các chuyến bay trong vùng trách nhiệm được giao; Phấn đấu đến năm 2030 phát triển Tổng công ty trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay hàng đầu khu vực Đông Nam Á trên cả hai tiêu chí năng lực điều hành bay và chất lượng cung cấp các dịch vụ, có hệ thống quản lý an toàn tin cậy, áp dụng công nghệ hiện đại và các giải pháp quản lý không lưu tiên tiến đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành Hàng không trong nước và thế giới.

Thay mặt tập thể cán bộ, nhân viên Tổng công ty qua các thời kỳ, Chủ tịch HĐTV VATM  Phạm Việt Dũng đã gửi lời cảm ơn sự chỉ đạo sát sao của Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam; sự phối hợp giúp đỡ của các Bộ ngành có liên quan, đặc biệt là các Bộ: Quốc phòng, Lao động thương binh và Xã hội, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao đã hỗ trợ, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tổng công ty đạt được những thành tựu như ngày hôm nay. 

“Tập thể cán bộ, nhân viên Tổng công ty xin hứa đoàn kết một lòng, quyết tâm vượt mọi khó khăn thử thách thực hiện tốt những mục tiêu mà Tổng công ty đã đề ra, tiếp tục xây dựng Tổng công ty đạt danh hiệu Anh hùng Lao động lần thứ II, đáp ứng lòng mong mỏi của các đồng chí lãnh đạo và các thế hệ cán bộ, nhân viên Cục Hàng không và của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam”, Chủ tịch HĐTV VATM khẳng định.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Công ty Quản lý bay miền Trung


Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể cán bộ, nhân viên Công ty Quản lý bay miền Trung vì đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước giai đoạn 2011-2015.

 (Nguồn: VATM)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website