Tăng cường công tác bảo đảm an toàn hoạt động bay

Thứ Tư, 12/07/2023 - 16:19 GMT+7

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn hoạt động bay.

Chỉ thị yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải quán triệt toàn thể cán bộ, công nhân viên nghiêm túc thực hiện đúng kỷ luật, nội quy lao động. Tuân thủ chặt chẽ tài liệu hướng dẫn khai thác cơ sở, thuật nghữ, thực hiện việc quan sát các hoạt động trên đường cất, hạ cánh và khu vực trách nhiệm, các quy trình, quy định, tiêu chuẩn khai thác nhằm đảm bảo an toàn trong cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay. 

 

Các đơn vị phải bố trí đủ nguồn nhân lực phù hợp với kinh nghiệm, trình độ chuyên môn tại các phiên trực nhằm hỗ trợ lẫn nhau giữa các vị trí trực, đảm bảo chất lượng dịch vụ. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát tại các cơ sở từ cấp lãnh đạo đến cán bộ cơ sở để kịp thời phát hiện, xử lý mọi yếu tố tiềm ẩn gây mất an toàn, lưu ý vào các thời điểm có lưu lượng hoạt động bay cao, thời tiết xấu và thời điểm mà nhịp sinh học của con người ở mức thấp.

 

Chỉ thị yêu cầu các đơn vị kiểm tra hoạt động các hệ thống trang thiết bị, vật tư dự phòng và phương án ứng phó tình huống sự cố kỹ thuật, khắc phục kịp thời các sự cố, đáp ứng yêu cầu trang thiết bị kỹ thuật bảo đảm hoạt động ổn định, tin cậy, liên tục.

 


Đối với đơn vị cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không, chỉ thị yêu cầu tăng cường hiệu quả công tác quan trắc và dự báo khí tượng, chủ động và kịp thời thông báo, tư vấn các diễn biến thời tiết có ảnh hưởng đến hoạt động bay, đặc biệt là diễn biến xu thế thời tiết, các hiện tượng thời tiết bất lợi để có các phương án điều hành bay và khai thác bay hợp lý nhằm hạn chế việc bay chờ, đi sân bay dự bị.

 

Về công tác báo cáo, yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về công tác báo cáo an toàn, khi có tình huống đột xuất hoặc các sự cố, vụ việc xảy ra phải kịp thời báo cáo theo quy định. Cần phải phổ biến lại quy định về công tác báo cáo, các quy định và biện pháp giảm thiểu rủi ro liên quan đến ngằn ngừa xâm nhập đường cất hạ cánh, nghe và nhắc lại huấn lệnh không lưu đến lực lượng Kiểm soát viên không lưu có liên quan. Xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về Văn hóa an toàn, tính kỷ luật nhằm thúc đẩy và đảm bảo rằng Văn hóa an toàn phải được hiểu, thực hiện đúng tại tất cả các cấp./.

(vatm.vn)

 

                                          

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website