VATM tham gia hội thảo dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Hồ Sỹ Tùng cùng đại diện các ban chuyên môn và các công ty quản lý bay khu vực, Trung tâm Thông báo tin tức Hàng không, Trung tâm Quản lý luồng không lưu, Trung tâm Khí tượng Hàng không và Ban Quản lý dự án chuyên ngành Quản lý bay.
Về phía Hoa Kỳ, ông Jim Curtis, Tùy viên thương mại – Thương vụ Đại sứ quán Hoa Kỳ chủ trì Hội thảo. Hội thảo có sự tham gia của 8 doanh nghiệp Hoa Kỳ gồm GE Digital, Leidos, Honeywell International, Metron Aviation, the Mitre Corporation, Collins Aerospace, I.M Systems Group và DTN. Ngoài ra, Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) và Cơ quan Phát triển thương mại Hoa Kỳ (USTDA) cũng tham gia hội thảo để chia sẻ về khả năng hỗ trợ và hợp tác của các tổ chức trên trong quá trình hiện đại hóa hệ thống ATM tại Việt Nam.
Tại Hội thảo, VATM đã giới thiệu tổng quan về Tổng công ty và chia sẻ thông tin về một số dự án lớn mà VATM đang triển khai và mong muốn được sự quan tâm của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, gồm: Dự án trang thiết bị Bảo đảm hoạt động bay thuộc sân bay Long Thành, dự án ACC Hồ Chí Minh mới, dự án radar và dự án D-ATIS. Bên cạnh đó, một số lĩnh vực khác mà VATM quan tâm phát triển như số hóa ATM, SWIM, hệ thống quan trắc khí tượng tự động (AWOS)…. VATM cũng chia sẻ thông tin về chương trình hợp tác với tập đoàn MITRE về Hỗ trợ kỹ thuật về Khái niệm khai thác và các yêu cầu hệ thống ATM và ATFM của Việt Nam và Chương trình hợp tác với công ty IMSG về Dự án thí điểm dự báo thời tiết Hàng không trên cơ sở xin nguồn vốn tài trợ của USTDA.

Các nội dung chính được các doanh nghiệp Hoa Kỳ trao đổi tại Hội thảo, gồm: Chuyển đổi và tối ưu hóa không phận để đạt hiệu quả, năng lực và khả năng thông qua của vùng trời; Các giải pháp không lưu toàn cầu NextGen; Quản lý việc di chuyển trên mặt đất – Tích hợp, tự động hóa & số hóa; Các giải pháp cho việc hiện đại hóa ATM tại Việt Nam; Chuyển đổi số hoạt động quản lý không lưu; Các giải pháp tích hợp cho hoạt động dự báo khí tượng Hàng không tại Việt Nam; Các công cụ phục vụ dự báo thời tiết…
Thông qua các nội dung chia sẻ Hội thảo, VATM và các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã hiểu rõ thêm về năng lực và nhu cầu của mỗi bên. Hai bên đánh giá cao những trao đổi tích cực, hiệu quả tại Hội thảo và bày tỏ tin tưởng rằng thông tin chia sẻ tại Hội thảo sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam – Hoa Kỳ trong việc hiện đại hóa Quản lý không lưu trong tương lai./.l
(VATM)
Trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Philippines diễn ra tại Manila (Philippines), Vietnam Airlines đã trao các thỏa thuận hợp tác với các đối tác hàng không, du lịch và thương mại dưới sự chứng kiến của Đại tướng Phan Văn Giang, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Tin từ Vietnam Airlines, Hãng vừa xuất sắc giành cú đúp giải thưởng quan trọng tại Lễ biểu dương Thành tựu Tác động vì Việt Nam số (Vietnam I4 Impact Awards 2026).
Sáng ngày 27/5, Ban lãnh đạo ACV, Cảng HKQT Đà Nẵng cùng các đơn vị trực thuộc đã có buổi làm việc với UBND thành phố Đà Nẵng và các sở, ban, ngành liên quan nhằm trao đổi về kế hoạch đầu tư xây dựng tại Cảng HKQT Đà Nẵng giai đoạn 2025–2030, định hướng đến năm 2050.
Các hãng hàng không đã buộc phải đánh giá lại lộ trình bay sau khi Mỹ và Israel triển khai các cuộc không kích mở màn cuộc chiến tại Iran vào ngày 28/2.