Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) vừa cho biết vận chuyển hành khách toàn cầu bằng đường hàng không năm 2011 đã tăng 5,9%, bất chấp các điều kiện yếu kém như tình hình kinh tế tại nhiều nền kinh tế phương Tây. Tuy nhiên, IATA dự báo ngành hàng không toàn cầu sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong năm nay.
Ngày 03/2/2012, đồng chí Bí thư Đảng ủy Cục Hàng không Việt Nam Phạm Quý Tiêu đã ký ban hành Quy định số 34 - QĐ/TVĐU về chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Cục Hàng không Việt Nam.
Tổng hợp các sự kiện nổi bật trong Tháng 1/2012 ngành Hàng không Việt Nam.
Thực hiện Quyết định số 315/QĐ-UBND ngày 12/01/2012 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội về việc điều chỉnh giờ làm việc, học tập, kinh doanh trên địa bàn thành phố, Cục Hàng không Việt Nam điều chỉnh giờ làm việc tại Cục từ ngày 01/02/2012.
Ngày 20/1, các hãng hàng không quốc tế đang khai thác A380 đã phải dừng hoạt động của 20 máy bay này trong vòng 6 tuần để kiểm tra và sửa chữa các vết nứt trên cánh máy bay. Các máy bay A380 đã thực hiện hơn 1.300 lượt cất cánh và hạ cánh đều phải kiểm tra và các máy bay đã thực hiện hơn 1.800 chuyến bay sẽ phải mất 4 ngày để kiểm tra.
Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cho biết tăng trưởng hàng không mạnh trong năm 2011 đã phần nào phản ánh sự tăng trưởng tích cực của nền kinh tế toàn cầu. Trong năm 2011, hơn 2,7 tỷ hành khách đã sử dụng giao thông hàng không, tăng 5,1% so với năm 2010 mặc dù nhiều nền kinh tế Châu Âu thực hiện chính sách kinh tế khắc khổ để vượt qua khủng hoảng kinh tế.
Ngày 11/01/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu bay, thủ tục xử lý tàu bay bị bỏ.
Ngày 16/01/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 94/QĐ-TTg về việc điều chuyển nguyên trạng quyền đại diện vốn nhà nước tại Công ty cổ phần hàng không Jetstar Pacific Airlines.
Ngày 12/01/2012, Văn phòng Chính phủ đã ra công văn số 277/VPCP-KTN thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ GTVT chỉ đạo nhà đầu tư thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư, lập dự án khả thi quy hoạch Cảng hàng không Quảng Ninh. Trên cơ sở có tính khả thi, nếu thấy cần thiết điều chỉnh quy hoạch, vị trí sân bay, Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.
Ngày 26/12/2011, Bộ Trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã ban hành Thông tư số 64/2011/TT-BGTVT quy định biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hoạt động giao thông vận tải.
Ngày 22/12/2011, Bộ GTVT đã có Thông tư số 63/2011/TT-BGTVT ban hành danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ GTVT.
Ngày 04/01/2012, tại trụ sở Cục HKVN đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác giám sát, đảm bảo an toàn hàng không năm 2011. Tham dự Hội nghị có hơn 80 đại diện của Ủy ban ATGT Quốc gia, Vụ An toàn giao thông Bộ GTVT, các tổ chức bảo dưỡng, người khai thác tàu bay, đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý bay, Học viện HK, các cảng vụ hàng không khu vực, Thanh tra Hàng không và các Phòng chuyên môn của Cục HKVN.
Các hãng hàng không lớn nhất của Trung Quốc sẽ không trả mức thuế mới về khí thải carbon mà Liên minh Châu Âu áp dụng từ ngày 1.1 - ông Chai Haibo của Hiệp hội Giao thông hàng không Trung Quốc (CATA) cho hay ngày 5.1.
Hãng Emirates Airline của Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất sẽ mở đường bay thẳng tới Thành phố Hồ Chí Minh trong nỗ lực mở rộng kinh doanh tại Đông Nam Á.
Ngày 28/12/2011, Cục HKVN tổ chức Hội nghị tổng kết công tác an toàn bảo đảm hoạt động bay (giữa HKDD và Quân sự) năm 2011 và triển khai kế hoạch công tác năm 2012.
Ngày 29/12/2011, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng đã ký ban hành văn bản số 8903/BGTVT-ATGT đôn đốc các đơn vị thực hiện tháng cao điểm năm An toàn giao thông 2012.
Tổng hợp các sự kiện nổi bật trong Tháng 12/2011 ngành Hàng không Việt Nam.
Ngày 28/12/2011, Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản số 2447/TTg-ĐMDN về phương án sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc Bộ Giao thông vận tải giai đoạn 2011-2015.
Ngày 26/12/2011, Văn phòng Chính phủ đã ra văn bản số 9176/VPCP-KTN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về hoạt động thanh tra chuyên ngành của Cục Hàng không Việt Nam theo quy định của điều ước quốc tế.
Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã hoàn tất một bộ quy định mới được giới chuyên môn nhìn nhận là "toàn diện nhất" trong 50 năm qua. Bộ quy định mới của FAA được soạn thảo trên cơ sở những bài học rút ra từ một số vụ tai nạn không đáng có, trong đó có vụ chiếc máy bay của hãng hàng không Colgan Air bị đâm xuống một nhà dân hồi tháng 12/2009 tại bang New York làm toàn bộ 50 hành khách bị thiệt mạng.