Triển khai công tác an toàn hàng không lĩnh vực khai thác cảng hàng không, sân bay

Thứ Sáu, 07/07/2023 - 08:00 GMT+7

Cục HKVN vừa có văn bản gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn để triển khai công tác quản lý an toàn hàng không lĩnh vực khai thác cảng hàng không, sân bay.

Theo đó, Cục HKVN đã ban hành Quyết định số 1006/QĐ-CHK ngày 12/5/2023 ban hành Tài liệu hướng dẫn các nội dung liên quan đến thiết kế, khai thác, bảo đảm an toàn khai thác tại sân bay, phù hợp với Annex 14 –Volume I (bản năm 2022) của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), trong đó mục 19, mục 20 Phụ lục A đã hướng dẫn về phương pháp tính toán, công bố sức chịu tải của mặt đường sân bay. ICAO cũng đã ban hành Annex 14 -Volume I (bản năm 2022) và Doc 9157 Part 3-Hướng dẫn thiết kế sân bay (bản năm 2022), trong đó có hướng dẫn chi tiết về phương pháp đánh giá, công bố sức chịu tải của mặt đường sân bay và khai thác tàu bay vượt quá sức chịu tải của sân đường.

Căn cứ các quy định nêu trên, đối với tải trọng khai thác tàu bay tại cảng hàng không, Cục HKVN yêu cầu tất  cả các cảng hàng  không, các hãng  hàng  không chỉ được phép  khai  thác  tàu bay có  chỉ số phân  cấp  tàu  bay  (ACN) không vượt  quá chỉ số phân  cấp  mặt đường (PCN) công  bố của mặt đường  sân  bay.

(Người khai thác cảng hàng không phải duy trì hệ thống kiểm tra, đánh giá tình trạng mặt đường)


Trường  hợp  khai  thác quá tải, hoạt động khai thác phải đảm bảo không làm cho mặt đường sân bay có dấu hiệu hỏng; các cảng hàng không, hãng  hàng không phải đảm  bảo  tuân thủ quy định của ICAO về hoạt động khai thác quá tải tàu bay và phải tính toán, quy định cụ thể tải trọng được phép khai thác tương ứng với từng loại tàu bay trong Tài liệu khai thác sân bay

Tại các cảng hàng không có hoạt động khai thác quá tải, người khai thác cảng hàng  không  phải  duy  trì  hệ thống  kiểm tra, đánh giá tình trạng mặt đường.

Trường hợp phát hiện sân đường    dấu  hiệu hỏng  phải  dừng khai  thác quá tải và báo cáo kịp thời Cục HKVN, kiến nghị cụ thể việc điều chỉnh lại việc khai thác quá tải tại cảng hàng không.


Đối với công tác đánh giá, công bố sức chịu tải của mặt đường sân bay tại cảng hàng không, Cục HKVN đề nghị ACV, Cảng HKQT  Vân Đồn chỉ đạo  các  cảng  hàng không trực  thuộc khẩn trương hoàn thành việc  cập nhật,  tu  chỉnh  Tài  liệu khai thác sân bay theo hướng  dẫn  của  Cục  HKVN (rà soát lại toàn bộ thông số kỹ thuật, tình trạng bề mặt đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay tại cảng, tính toán và quy định cụ thể giới hạn tải trọng khai thác của tàu bay trong Tài liệu khai thác sân bay)./.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website