Công tác đảm bảo điều hành bay an toàn trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2023 tại Công ty Quản lý bay miền Nam

Thứ Năm, 02/02/2023 - 08:26 GMT+7

Công ty Quản lý bay miền Nam đã lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho đợt cao điểm này và đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Tết Nguyên Đán 2023 chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của hoạt động bay quốc nội sau một thời gian dài bị ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19 đặc biệt là tại sân bay Tân Sơn Nhất, công ty Quản lý bay miền Nam đã lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho đợt cao điểm này và đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể tại trung tâm điều hành bay Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận - Tại sân Tân Sơn Nhất và Trung tâm Kiểm soát Đường dài Hồ Chí Minh, các biện pháp tăng cường giám sát, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa các đơn vị đã được đưa ra, các phương án điều phối luồng không lưu trong trường hợp thời tiết xấu và lưu lượng bay tăng cao cũng đã được áp dụng chặt chẽ nhằm giảm thiểu thời gian chờ cho các hãng hàng không.

Phương án Nâng cao năng lực tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được đưa vào áp dụng kịp thời giúp giảm thiểu ùn tắc tại khu vực nóng nhất cả nước. Chuẩn bị lực lượng tham gia trực đầy đủ trong những ngày cao điểm, tăng cường vị trí giám sát tại các phân khu vào những thời điểm có cường độ hoạt động bay cao. Chủ động kiểm tra, đối chiếu Kế hoạch bay Không lưu, nắm bắt kịp thời diễn biến để bổ sung nhân lực vào thời điểm lưu lượng bay tăng cao hoặc diễn biến phức tạp, giám sát chặt chẽ việc thực hiện Slot của các hãng hàng không.

Tân Sơn Nhất có những ngày cao điểm, lưu lượng bay lên tới  922 lần chuyến/ngày (số liệu ngày 29/01 tức ngày 8 Tết âm lịch).

Lãnh đạo các trung tâm tăng cường công tác kiểm tra giám sát, yêu cầu các Kíp trưởng tổ chức ca kíp trực nghiêm túc theo đúng quy định, làm việc đúng quy trình, thực hiện theo tài liệu Hướng dẫn khai thác đã được Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt.

Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật chịu trách nhiệm kiểm tra thường xuyên máy móc, trang thiết bị, bảo đảm hoạt động tốt và khắc phục kịp thời khi có sự cố. Thời điểm sát Tết các cơ quan, đơn vị vẫn tích cực phối hợp làm việc và kịp thời ban hành “Hướng dẫn phối hợp xử lý sự cố  hệ thống ATM EROCAT-X tại ACC-HCM”. Ngay sau khi quyết định được ban hành (ngày 20/01/2023 - tức 29 tháng chạp), hướng dẫn trên đã được phổ biến, quán triệt ngay đến từng kíp trực để nắm bắt và ứng phó khi có tình huống bất thường.

Tại các sân bay địa phương trong khu vực phía Nam, Ban Giám Đốc quán triệt đến toàn bộ nhân viên nghiêm túc tuân thủ kỷ luật lao động,  điều hành bay đúng quy trình, quy định, tránh trường hợp xao nhãng, chủ quan trong dịp Tết Nguyên đán. Bình giảng lại cho các KSVKL các tình huống phân cách, thời tiết xấu hoặc mật độ bay cao. Chuẩn bị lực lượng đầy đủ tham gia trực và dự bị khi cần thiết.

(Phú Quốc là sân bay có mật độ cao thứ 2 tại miền Nam, với lợi thế lớn về du lịch đặc biệt thu hút khách vào dịp Tết Nguyên Đán).

Tổ Tiền chiến thuật Công ty Quản lý bay miền Nam do Phó Giám đốc Đặng Văn Thái làm tổ trưởng thường xuyên cập nhật tình hình các đơn vị điều hành bay, chủ động ứng phó các tình huống bất thường, phối hợp hiệp đồng giữa các cơ sở điều hành bay một cách chặt chẽ, hiệu quả. 

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo của các cơ sở điều hành bay, cùng sự chỉ đạo, đôn đốc kịp thời, chặt chẽ của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty Quản lý bay miền Nam, hoạt động bay tại dịp cao điểm Tết Nguyên Đán 2023 với số lượng chuyến bay đi đến sân bay Tân Sơn Nhất dịp cao điểm Tết từ 20/01/2023 (tức ngày 29 Tết) đến 30/01/2023 (tức ngày mùng 9 Tết) đạt 9341 lần chuyến, trong đó có ngày 29/01/2023 (tức mùng 8 Tết) đạt 922 lần chuyến đã được điều hành một cách an toàn điều hòa, hiệu quả, mang lại lợi ích cho hành khách và sự hài lòng cho các Hãng hàng không./.

(vatm.vn)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website