Thông tin báo chí về việc hành khách nước ngoài lên nhầm tàu bay tại cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất

Thứ Ba, 27/02/2018 - 20:36 GMT+7

Thông tin báo chí về việc hành khách nước ngoài lên nhầm tàu bay tại cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất

 

Khoảng 09 giờ 12 phút ngày 20/02/2018, tổ bay của chuyến bay VN651 dự kiến khởi hành lúc 09 giờ 10 phút, hành trình Thành phố Hồ Chí Minh đi Singapore báo cáo đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines, trên tàu bay có 01 hành khách nước ngoài không phải hành khách của chuyến bay. Sau khi đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines kiểm tra thì phát hiện hành khách này đi chuyến bay VN943, hành trình Thành phố Hồ Chí Minh đi Yangon - Mianma.

Sau khi phát hiện, hãng hàng không đã đưa hành khách về đúng chuyến bay VN943. Chuyến bay VN651 cất cánh chậm 17 phút, chuyến bay VN943 cất cánh chậm 27 phút.

Ngay sau khi để xảy ra vụ việc trên, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã giao Cảng vụ Hàng không miền Nam (HKMN) thành lập tổ điều tra, xác minh làm rõ vụ việc. Sau đó nguyên nhân được xác định là do trong quá trình kiểm soát hệ thống đọc thẻ lên tàu bay Sabre bị trục trặc 4 phút, (từ 08 giờ 56 đến 09 giờ 00), nhân viên hàng không phải thực hiện kiểm tra thủ công, trong quá trình thao tác, nhân viên hàng không đã để xảy ra sai sót dẫn đến nhầm lẫn như trên.

Trên cơ sở điều tra, xác minh trên cho thấy vụ việc đã tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an ninh hàng không, nguyên nhân dẫn đến vụ việc là do lỗi của các cá nhân không thực hiện đúng quy trình thực hiện công việc, ngoài ra còn có trách nhiệm của các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không.

Căn cứ quy định hiện hành, Cảng vụ HKMN đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 03 nhân viên của Công ty TNHH MTV dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam - Chi nhánh Tân Sơn Nhất (VIAGS TSN) và tiếp viên trưởng chuyến bay VN651 với mức xử phạt là 4.000.000 đồng/người.

Ngoài ra, Cảng vụ HKMN cũng yêu cầu các đơn vị: VIAGS - Tân Sơn Nhất, Đại diện Trung tâm khai thác Tân Sơn nhất (TOC), Đoàn tiếp viên & Đoàn bay 919 - Tổng công ty Hàng không Việt Nam và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất tổ chức bình giảng, rút kinh nghiệm nghiêm túc vụ việc nêu trên và rà soát, tu chỉnh các quy trình, quy định trong quá trình phục vụ hành khách nhằm tránh trường hợp tương tự nêu trên xảy ra; báo cáo kết quả về Cục HKVN, Cảng vụ HKMN theo quy định. 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Liên kết website