Hướng dẫn bổ sung giấy từ sử dụng đi tàu bay của hành khách mang quốc tịch nước ngoài sử dụng đi các chuyến bay nội địa tại Việt Nam

Thứ Sáu, 25/06/2021 - 09:40 GMT+7

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về hướng dẫn bổ sung về Giấy thông hành và Thẻ/Chứng nhận tạm trú của hành khách mang quốc tịch nước ngoài sử dụng đi các chuyến bay nội địa của Việt Nam

 

Theo đó, Giấy thông hành của hành khách mang quốc tịch nước ngoài sử dụng đi các chuyến bay nội địa của Việt Nam, gồm:

 

- Giấy thông hành của Liên hợp quốc (Laissez Passer);

- Giấy thông hành do cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam cấp cho người nước ngoài trong trường hợp khẩn cấp;

- Giấy tờ nước ngoài cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài (thẻ xanh Hoa kỳ, thẻ định cư dài hạn …) và các giấy thông hành khác đã được chấp thuận nhập cảnh, đi lại trên phạm vi toàn quốc.

 

Các đơn vị chỉ chấp thuận các loại giấy thông hành nêu trên khi hành khách mang quốc tịch nước ngoài có Giấy thông hành đã được Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh chấp thuận cho nhập cảnh Việt Nam (Có dấu kiểm chứng nhập cảnh trên thị thực rời kèm theo hoặc trên giấy thông hành nếu là Laissez Passer).

Trường hợp người mang quốc tịch nước ngoài thất lạc hộ chiếu được Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam cấp Giấy thông hành, Cơ quan Quản lý xuất, nhập cảnh – Bộ Công an sẽ cấp gia hạn tạm trú vào Giấy thông hành hoặc thị thực rời kèm theo.

 

Cục Hàng không Việt Nam cũng lưu ý: các loại Giấy thông hành biên giới chỉ được đi lại trong vùng biên giới - đối với tuyến biên giới Trung Quốc, phạm vi tỉnh biên giới - đối với tuyến biên giới Lào, Campuachia, khu kinh tế cửa khẩu - đối với tỉnh giáp biên giới.

 

Do đó, nếu phát hiện hành khách mang quốc tịch nước ngoài sử dụng Giấy thông hành có dấu nhập cảnh cửa khẩu biên giới đất liền đi các chuyến bay nội địa, các đơn vị phục vụ mặt đất, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không thông báo và phối hợp với Công an Cửa khẩu kiểm tra, xác định phạm vi được đi lại của hành khách sử dụng Giấy thông hành trên.

 

Đối với Thẻ/Chứng nhận tạm trú của hành khách mang quốc tịch nước ngoài sử dụng đi các chuyến bay nội địa của Việt Nam không có ảnh của người được cấp, vì vậy chỉ chấp nhận Thẻ/Chứng nhận tạm trú của hành khách mang quốc tịch nước ngoài sử dụng đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa trong các trường hợp sau:

 

- Thẻ/Chứng nhận tạm trú cấp vào Hộ chiếu hoặc Giấy thông hành dạng quyển;

- Thẻ/Chứng nhận tạm trú, gia hạn tạm trú cấp vào mặt sau thị thực rời có ảnh và số giấy thông hành của hành khách mang quốc tịch nước ngoài sử dụng.

 

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm soát an ninh hàng không tại cảng hàng không, sân bay, Công an cửa khẩu để triển khai thực hiện các thủ tục hàng không theo quy định của pháp luật.

 

Còn các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam và đại diện Cảng vụ hàng không tại các cảng hàng không, sân bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị cần giám sát việc thực hiện các nội dung nêu trên./.

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website