Sân bay Đà Nẵng: Biến rác thải thành tác phẩm nghệ thuật mùa Giáng sinh

Thứ Năm, 15/12/2022 - 16:38 GMT+7

Những loại rác thải bỏ trong quá trình khai thác nhà ga được tận dụng chế tạo thành các tác phẩm nghệ thuật trang trí chủ đề Giáng sinh mang ra trưng bày cho du khách quốc tế.

Ý tưởng được thực hiện và trưng bày tại Nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng, gây sự chú ý và được du khách dành nhiều lời khen ngợi.

 

12 tác phẩm Giáng sinh đặc sắc

Ngay khi bước chân vào khu vực xuất cảnh ga đi, nhiều du khách quốc tế bị thu hút bởi khu trưng bày chủ đề Giáng sinh cạnh nơi mua sắm miễn thuế. Tại đây, 12 tác phẩm trang trí các chủ đề Giáng sinh đầy màu sắc được chiếu sáng lung linh trong chiếc tủ kính đặc biệt màu mận đỏ. 

 

12 tác phẩm là 12 chủ đề về mùa Giáng sinh an lành đang đến, đó là những câu chuyện nổi tiếng mùa Giáng sinh được toàn thế giới biết đến rộng rãi như: Cô bé bán diêm và 4 điều ước; Kẹp hạt dẻÔng già Noel và đàn tuần lộc; rừng thông tuyết phủ; hang trong rừng sâu; Giáng sinh ở ngôi làng; lâu đài cổ tích; âm nhạc & Giáng sinh…

Trong từng tác phẩm, những vỏ lon nước ngọt được tinh tế thổi hồn thành ông già Noel, đoàn tàu chở quà, hoặc cắt tỉa khéo léo thành rừng thông. Những tấm bìa các tông bỏ đi được chế tạo thành ngôi nhà mái đỏ hay lâu đài nguy nga. 

 
(Du khách người Úc thích thú chiêm ngưỡng những tác phẩm chủ đề Giáng sinh được làm từ rác thải).

Giấy vụn được nghiền thành những bông tuyết trắng bao phủ không gian và những chú tuần lộc trắng được họa tiết bằng ly nhựa, lõi giấy, hối hả kéo chuyến xe quà của ông già Noel băng qua từng tuyết phủ.

 

Chính giữa gian trưng bày là cây thông Noel đặc biệt được xếp cao từ hơn 300 lõi cuộn giấy vệ sinh. Chiếc tủ trưng bày tác phẩm được dán lớp keo đỏ trông rất chuyên nghiệp hóa ra chính là những chiếc thùng rác ngày thường được bố trí khắp nhà ga.

Sau một vòng tham quan từng tác phẩm và nghe giới thiệu, một gia đình du khách Úc bất giác thốt lên: "Tuyệt vời!". Bà Lauriel (66 tuổi) bảo thật bất ngờ khi thấy ông già Noel được làm từ vỏ lon nước ngọt. 

 

Theo bà, việc trang trí Giáng sinh một số nơi làm rất hoành tráng và lung linh, thế nhưng ý tưởng trang trí Giáng sinh bằng  rác thải tái chế như thế này thì nơi đây là sân bay đầu tiên bà nhìn thấy.

 
(Tác phẩm Kẹp hạt dẻ được nhân viên AHT làm thủ công bằng lõi cuộn giấy, chai nhựa, ly giấy và giấy vụn).

 

"Thật thú vị, nước Úc chúng tôi mọi người cũng chung tay bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng đồ tái chế, nhưng tôi khá bất ngờ về ý tưởng đưa đồ tái chế vào trang trí hợp lý mà vẫn trong trẻo xinh đẹp như thế này. Các nghệ nhân làm nên tác phẩm này quá giỏi và tài năng. Thông điệp các bạn mang tới thật sự thuyết phục" - bà Lauriel chia sẻ. 

Gia đình bà đã đến Đà Nẵng lần thứ 4 và cho hay sẽ tiếp tục quay trở lại bởi theo bà Đà Nẵng và Hội An là nơi đẹp nhất tại Việt Nam.

 

Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Kiều, Công ty cổ phần Đầu tư khai thác Nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT), cho hay đây là năm đầu tiên nhà ga thực hiện ý tưởng trang trí Giáng sinh bằng rác thải. Theo ông Kiều, các năm trước việc trang trí Giáng sinh sử dụng rất nhiều nguyên vật liệu. 

 
(Tại ga quốc tế, du khách quốc tế thích thú check-in với cây thông Noel khổng lồ được làm từ 5.000 vỏ chai nhựa).

 

Trong đó nhiều nguyên vật liệu được mua về sử dụng xong thải bỏ không tốt cho môi trường. Năm nay, mùa Giáng sinh, công ty muốn tận dụng rác thải từ những lon chai nhựa, giấy bìa, lõi các cuộn giấy vệ sinh và các rác thải trong quá trình khai thác nhà ga để tái chế vào việc trang trí, lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến cộng đồng.

"Tất cả khách nước ngoài đến đây đều có phản ứng tích cực và khen ngợi vì ý tưởng bảo vệ môi trường, thể hiện tinh thần sáng tạo, độc đáo của đội ngũ. 

Thông điệp ở đây chúng tôi muốn thể hiện là ở đâu có sự sống con người thì ở đấy có Giáng sinh, đưa tinh thần Giáng sinh an lành lan tỏa khắp thế giới. Làm cho mỗi du khách khi đặt chân tới Đà Nẵng lúc này cảm nhận được không khí Giáng sinh và năm mới đang tràn về" - ông Kiều nói.

Được biết, ngoài 12 tác phẩm trang trí bên trong nhà ga, phía ngoài nhà ga nơi sảnh đón còn trưng bày một cây thông Noel khổng lồ cao 6 mét được làm từ 5.000 vỏ chai nhựa vô cùng ấn tượng.

 

Anh Trương Công Tâm, đội trưởng Đội điện nước công trình AHT cho hay đã thành lập tổ trang trí Giáng sinh gồm 6 anh em. Đội ngũ này tham gia lên ý tưởng, thiết kế và bắt tay thực hiện từng tác phẩm suốt 12 ngày đêm ròng rã. 

"Làm trang trí bằng vật liệu tái chế rất khó. Chúng tôi bị hạn chế về nguyên vật liệu, nhưng bằng sự mày mò sáng tạo các anh chị em đã tạo được những tác phẩm thế này. Đó chính là tâm huyết của chúng tôi trong việc truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường tới du khách quốc tế" - anh Tâm chia sẻ./.

(tuoitre.vn)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website