Thi công 3 ca 4 kíp, đưa dự án nâng cấp sân bay Điện Biên về đích đúng hẹn

Thứ Bảy, 04/11/2023 - 19:49 GMT+7

Bộ GTVT vừa Thông báo kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tại cuộc họp về tình hình triển khai Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không (CHK) Điện Biên có ý nghĩa chính trị rất quan trọng. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ tạo động lực tăng trưởng kinh tế cho địa phương nói riêng và cho các tỉnh khu vực Tây Bắc nói chung.

Để đảm bảo đưa dự án vào khai thác đúng tiến độ theo cam kết với Chính phủ, lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải quyết tâm, quyết liệt tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện dự án.

Hiện tại, việc thi công các hạng mục công trình cơ bản đáp ứng kế hoạch. Trong đó, đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay đạt khoảng 80% khối lượng. Nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ đạt khoảng 75% khối lượng, Đài dẫn đường DVOR/DME đã hoàn thành.

Tuy nhiên, khối lượng công việc còn lại rất lớn đòi hỏi ACV, VATM và các đơn vị có liên quan phải tiếp tục cố gắng, tập trung lực lượng thi công 3 ca 4 kíp, sớm hoàn thành dự án và phấn đấu đưa CHK Điện Biên vào khai thác trở lại vào ngày 2/12.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) được yêu cầu rà soát lại tiến độ thi công các hạng mục công trình thực tế trên công trường, phối hợp với Cục Hàng không VN đề xuất các mốc thời gian cụ thể hoàn thành để đưa Cảng hàng không Điện Biên vào khai thác trở lại.

Cùng đó, tiếp tục chỉ đạo các nhà thầu tập trung huy động nhân lực, máy móc, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ dự án, khẩn trương hoàn thành các công việc còn lại, đảm bảo tiến độ, chất lượng. Đặc biệt lưu ý tiến độ, chất lượng của hệ thống đèn hiệu, hệ thống mương xây đá hộc, san gạt các dải bảo hiểm, tiến độ bay hiệu chuẩn, bay kỹ thuật và bay thương mại.

ACV cũng có trách nhiệm tổ chức nghiệm thu công tác xây dựng, công tác phòng cháy, chữa cháy, chạy thử... theo quy định.

Bên cạnh đó, chuẩn bị các hồ sơ kỹ thuật để bay hiệu chuẩn và khẩn trương hoàn thiện các hạng mục sơn kẻ tín hiệu, hệ thống đèn hiệu, biển báo, cũng như vệ sinh công nghiệp mặt đường cất hạ cánh, đường lăn, di dời máy móc, thiết bị, hàng rào khu vực an toàn để đảm bảo công tác bay hiệu chuẩn.

Tư lệnh ngành GTVT cũng yêu cầu ACV khẩn trương hoàn thành hồ sơ nội nghiệp theo quy định để kịp thời báo cáo cơ quan chuyên môn về xây dựng để tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình theo quy định, không để ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án; khẩn trương hoàn thành các hồ sơ, tài liệu phục vụ việc cấp phép khai thác trở lại của Cục Hàng không VN và sửa đổi Giấy chứng nhận khai thác theo hướng dẫn của Cục Hàng không VN.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không VN chủ trì phối hợp với ACV, VATM rà soát tiến độ thi công các hạng mục công trình thực tế trên công trường, đề xuất các mốc thời gian đưa CHK Điện Biên vào khai thác trở lại.

Với Cục Quản lý đầu tư xây dựng, lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu bám sát tiến độ thi công các dự án để chủ động kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình theo đúng chức năng, nhiệm vụ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng đề nghị các hãng hàng không phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên, Cục Hàng không VN và các đơn vị liên quan nghiên cứu mở các đường bay đi, đến CHK Điện Biên trong thời gian sớm nhất, cũng như phối hợp hỗ trợ tỉnh Điện Biên trong công tác xúc tiến đầu tư và quảng bá các sản phẩm du lịch của địa phương./.

                                                                                                              (baogiaothong.vn)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website