Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng không và đường sắt giữa Việt Nam và Tây Ban Nha

Thứ Ba, 22/05/2018 - 15:28 GMT+7

Chiều 16/5, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã có buổi tiếp và làm việc với bà Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam María Jesús Figa López-Palop.

Đại sứ cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian tiếp đoàn. Bà Đại sứ cho biết Chính phủ và các doanh nghiệp Tây Ban Nha mong muốn phát triển quan hệ thương mại giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực GTVT.

“Tây Ban Nha là một trong những nước có ngành hàng không và đường sắt phát triển trên thế giới. Các doanh nghiệp của Tây Ban Nha rất có năng lực trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là xây dựng và quản lý sân bay và đường sắt. Hàng năm có khoảng 50 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Tây Ban Nha bằng hàng không. Về đường sắt, Tây Ban Nha là quốc gia có tổng chiều dài đường sắt tốc độ cao dài nhất thế giới (tính trên tổng dân số)”, Bà Đại sứ nói và cho biết thêm, Tây Ban Nha rất quan tâm đến các dự án hàng không và đường sắt của Việt Nam và mong muốn có cơ hội hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực này như: Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam và các tuyến đường sắt kết nối Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đi các tỉnh lân cận…


Chính phủ Tây Ban Nha đã dành cho Việt Nam một nguồn vốn hỗ trợ cho phát triển cơ sở hạ tầng. Hiện Tây Ban Nha đang tham gia đầu tư dự án tuyến đường sắt số 5 tại TP. Hồ Chí Minh với tổng giá trị 400 triệu USD. Tuy nhiên do dự án này đang tạm dừng triển khai nên phía Tây Ban Nha có đề xuất có thể điều chuyển nguồn vốn nói trên cho dự án giao thông khác.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể bày tỏ vui mừng trước quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Tây Ban Nha trong thời gian vừa qua. “Tây Ban Nha là quốc gia có trình độ quản lý và phát triển GTVT cao, các doanh nghiệp Tây Ban Nha là những doanh nghiệp cóp tiềm lực và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng GTVT”, Bộ trưởng đánh giá và đề nghị bà Đại sứ hỗ trợ kêu gọi các doanh nghiệp Tây Ban Nha quan tâm, hợp tác, tham gia đầu tư các dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

“Về hàng không, Việt Nam đang có chủ trương nâng cấp các sân bay hiện có như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng… và khẩn trương triển khai Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Về lĩnh vực Đường sắt, Bộ GTVT đang có Dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, dự kiến trình quốc hội thông qua trong năm 2019, Dự án xây dựng hệ thống đường sắt kết nối Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh lân cận”, Bộ trưởng chia sẻ và hoan nghênh các doanh nghiệp Tây Ban Nha quan tâm tham gia đấu thầu, đầu tư vào các dự án giao thông của Việt Nam trong tương lai.

Kết thúc buổi làm việc hai bên thống nhất sẽ thông qua Vụ Hợp tác quốc tế Bộ GTVT để tích cực trao đổi thông tin, tăng cường hợp tác nói chung, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Tây Ban Nha.

(Nguồn: mt.gov.vn)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website