Kiểm tra và làm việc về quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Thứ Năm, 22/09/2022 - 08:21 GMT+7

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và đoàn công tác đã đi kiểm tra khu vực phía Bắc cảng hàng không; quan sát toàn cảnh khu vực cảng từ Đài kiểm soát không lưu (bao gồm khu vực quy hoạch phía Nam).

Ngày 21 tháng 9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và đoàn công tác đã đi kiểm tra và làm việc về tình hình thực hiện Đồ án Quy hoạch cảng hàng không quốc tế Nội Bài thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng tham dự cùng đoàn.

 

Cục trưởng Đinh Việt Thắng cùng đoàn công tác của Phó Thủ tướng đã đi thị sát khu vực phía Bắc cảng hàng không; quan sát toàn cảnh khu vực cảng từ Đài kiểm soát không lưu (bao gồm khu vực quy hoạch phía Nam).


(Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì buồi kiểm tra và làm việc về quy hoạch Cảng HKQT Nội Bài. Ảnh: chinhphu.vn)

 

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Đinh Việt Thắng đã báo cáo Phó Thủ tướng việc xác định Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài là cảng hàng không trọng yếu của quốc gia. Hiện nay Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài có 2 nhà ga hành khách công suất khai thác đạt 25 triệu khách/năm (nhà ga T1 là 15 triệu khách/năm, nhà ga T2 là 10 triệu khách/năm). Nhà ga hàng hóa công suất 403.000 tấn hàng hóa/năm. Tốc độ tăng trưởng vận tải hành khách giai đoạn 2010-2019 trung bình khoảng 13,4%, vận tải hàng hóa trung bình khoảng 14,5%. Năm 2019 đã phục vụ hơn 29 triệu lượt hành khách, 695.325 tấn hàng hóa. Đơn vị tư vấn xây dựng quy hoạch này là ADPi của Pháp, một trong những đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới. ADPi đã bắt đầu thực hiện xây dựng quy hoạch từ tháng 6/2019. Đến cuối năm 2020, tư vấn ADPi đã hoàn thành báo cáo cuối kỳ.

 

Quy hoạch đã được Bộ GTVT xin ý kiến các bộ, ngành, UBND Thành phố Hà Nội. Đến nay, Bộ GTVT đã nhận được ý kiến của 7/9 Bộ và UBND Thành phố Hà Nội, trong đó, UBND Thành phố Hà Nội cơ bản thống nhất với phương án quy hoạch phát triển Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài với quy mô công suất khoảng 100 triệu hành khách/năm vào năm 2050.


(Cục trưởng Cục HKVN Đinh Việt Thắng cùng đoàn công tác của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đi thị sát khu vực cảng HKQT Nội Bài. Ảnh: chinhphu.vn)
 

Cũng tại cuộc họp, các ý kiến của các đơn vị cũng đều cơ bản nhất trí với nội dung quy hoạch, trong đó việc mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đáp ứng 100 triệu khách/năm là cần thiết.

 

Kết luận cuộc họp với các bộ, ngành, đơn vị tư vấn, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, với tốc độ phục hồi, tăng trưởng nhanh của ngành hàng không, việc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đạt 50 triệu khách/năm vào năm 2030 là hoàn toàn có thể. Do đó, nếu không đầu tư kịp thời thì dễ dẫn tới quá tải, ùn tắc.

 

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các công việc được giao để phấn đấu khởi công xây dựng đường băng và nhà ga hành khách trong năm 2024-2025.

Video buổi làm việc của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và đoàn công tác về Quy hoạch cảng HKQT Nội Bài (nguồn: chinhphu.vn)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website