Diễn tập khẩn nguy hàng không cấp quốc gia năm 2017

Thứ Năm, 28/12/2017 - 08:40 GMT+7

Sáng 26/12, tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra buổi diễn tập khẩn nguy hàng không cấp quốc gia năm 2017 do Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia tổ chức.

Tham dự và trực tiếp chỉ đạo buổi diễn tập có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể; Thượng tướng Phạm Ngọc Minh - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam….

Gần 1.000 người thuộc các lực lượng của ngành giao thông, công an, quân đội và các đơn vị liên quan đã tham gia diễn tập với hai nội dung: chỉ huy tham mưu và diễn tập thực binh.

Buổi diễn tập với sự tham dự của gần 1.000 người thuộc các lực lượng ngành giao thông, công an, quân đội và các đơn vị có liên quan

Tình huống giả định là một tàu bay dân dụng đang bay trong không phận Việt Nam bị một nhóm 8 người có vũ trang dùng vũ lực tấn công, uy hiếp, bắt giữ một số hành khách làm con tin, cướp tàu bay và trốn ra nước ngoài.

 Phương án xử lý diễn là là thương thuyết, đàm phán nhưng không thành công, phải tấn công, bắt giữ khủng bố, giải thoát con tin; Xử lý bom mìn, cứu hộ, cứu nạn, chữa cháy trong tấn công, tiêu diệt, bắt giữ khủng bố, giải thoát con tin.

Tình huống diễn tập giả định trên chuyến bay XZ123, loại tàu bay ATR72 của Hãng hàng không DOCO Airlines, lộ trình từ sân bay Liên Khương về sân bay Tân Sơn Nhất, cất cánh lúc 9h.

Cụ thể, lúc 9h05, sau khi tàu bay qua đài dẫn đường DVOR/DME LKH 10MN, trên đường bay W15 về Tân Sơn Nhất. Tổ lái bật code 7500. Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh (ACC Hồ Chí Minh) nhận được báo cáo từ tổ lái “chuyến bay bị một nhóm người (8 người), sử dụng vũ lực tấn công, uy hiếp, bắt giữ một số hành khách làm con tin và đưa ra yêu sách đòi chuyển hướng bay sang nước ngoài. Nếu không đáp ứng được chúng sẽ giết hại con tin và cho nổ tung tàu bay.


Cùng thời điểm, vào lúc 9h05, trên hệ thống ra đa kiểm soát không lưu (ACC) của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và trên hệ thống quản lý, bảo vệ vùng trời quốc gia (VQ – 1M) của quân chủng Phòng không – Không quân đều phát hiện chuyến bay XZ123 đổi mã cốt nhận dạng từ 5700 sang 7500 (mà 7500 theo quy ước của ICAO có ý nghĩa: Tàu bay phát mã code này đang bị khủng bố.

Đến 9h30 tàu bay được chuyển hướng về sân bay Cam Ranh, sau đó xin hạ thấp độ cao và hạ cánh xuống Cảng hàng không Cam Ranh lúc 9h34’.

Chấp hành lệnh của Phó Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban an ninh hàng không dân dụng quốc gia giao toàn quyền cho Bộ Quốc phòng xử lý tình huống, Bộ Tổng tham mưu đã chỉ đạo sử dụng lực lượng của của Bộ Quốc Phòng phối hợp với các lực lượng tỉnh Khánh Hòa và sân bay Cam Ranh tiến hành đánh bắt nhóm khủng bố, giải cứu con tin.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình an ninh thế giới đang diễn biến phức tạp, các lực lượng khủng bố, tội phạm ngày càng có xu hướng sử dụng hàng không dân dụng để can thiệp trái phép thì buổi diễn tập là một buổi tập dượt có ý nghĩa quan trọng, đảm bảo sự phối hợp có hiệu quả giữa các bộ phận liên quan nhằm đối phó với hoạt động của tội phạm.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại cuộc diễn tập

“Đây là cuộc diễn tập mang tính tập dược tổng thể, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó xử lý các tình huống phức tạp, đe dọa tới việc bảm đảm an ninh, an toàn hoạt động hàng không dân dụng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.


Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trực tiếp động viên khen thưởng các đơn vị tham gia diễn tập

Theo đánh giá của Ban tổ chức, buổi diễn tập đã thành công, đạt được các mục tiêu đề ra. Các lực lượng tham gia cứu hộ cứu nạn đã phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng và đảm bảo an toàn, đúng thời gian, quy trình, quy định của an toàn hàng không.

(Nguồn: Báo Giao thông

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
 • Bổ sung 6 công trình hàng không vào danh mục an ninh quốc gia

  Bổ sung 6 công trình hàng không vào danh mục an ninh quốc gia (10/12/2018)

  Ngày 7/12, Bộ Công an, Bộ GTVT tổ chức lễ công bố Quyết định 809/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa công trình: Cảng HKQT Nội Bài, Đài kiểm soát không lưu, Đài rada Nội Bài, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Đài kiểm soát không lưu, Đài rada Tân Sơn Nhất vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

 • Cục HKVN làm việc với Cục Chính sách Hàng không Hàn Quốc

  Cục HKVN làm việc với Cục Chính sách Hàng không Hàn Quốc (07/12/2018)

  Tại buổi làm việc, hai bên đã tiến hành trao đổi về các phương thức, nội dung hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực bảo đảm an ninh hàng không dân dụng.

 • Giảm giá trị phân cách tối thiểu trong vùng trời tiếp cận Tân Sơn Nhất

  Giảm giá trị phân cách tối thiểu trong vùng trời tiếp cận Tân Sơn Nhất (06/12/2018)

  Được Cục Hàng không Việt nam phê duyệt, nhằm tăng năng lực tiếp thu, giảm ách tắc trong vùng trời sân bay Tân Sơn Nhất, từ ngày 6/12/2018, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) áp dụng thực hiện giảm giá trị phân cách tối thiểu trong vùng trời tiếp cận Tân Sơn Nhất từ 5 hải lý xuống 3 hải lý (5NM xuống 3NM).

Liên kết website