Cục Hàng không Việt Nam tham dự Hội nghị đàm phán vận tải hàng không ICAO

Thứ Năm, 14/12/2017 - 21:04 GMT+7

Từ ngày 04-08/12/2017, tại Thủ đô Colombo, nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka, Cục Hàng không Việt Nam đã cử đoàn công tác tham dự Hội nghị đàm phán vận tải hàng không ICAO (ICAO Air Services Negotiation Event-ICAN2017).

Đây là Hội nghị lần thứ 10 của ICAO với sự góp mặt của gần 70 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế với trên 450 buổi làm việc, đàm phán liên quan đến Hiệp định hàng không song phương giữa các quốc gia thành viên ICAO.

Tại lễ khai mạc, ông Boubacar Djibo, Vụ trưởng Vụ vận tải hàng không của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã có bài trình bày điểm lại tình hình hoạt động hàng không thế giới, theo đó, vận chuyển hàng không thế giới (quốc tế và nội địa) tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng tại các khu vực, đặc biệt, khu vực châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao nhất với gần 40%. Ngành hàng không thế giới đã vận chuyển được 3,8 tỷ hành khách, tạo ra 62,7 triệu việc làm và 2,7 nghìn tỷ đô la doanh thu. Dự kiến đến năm 2034, ngành hàng không thế giới sẽ tạo ra gần 100 triệu việc làm và 5,9 nghìn tỷ đô la doanh thu. Ngoài ra hoạt động khai thác của các hãng hãng hàng không chi phí thấp (LCC) ngày càng gia tăng, đáp ứng nhu cầu nhu cầu đi lại của công chúng. Hiện này loại hình khai thác này đã chiếm tới 28,8% trong hoạt động hàng không thế giới, trong đó tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương là 26,8%.


ICAO cũng nhấn mạnh về xu thế tự do hóa tiếp tục diễn ra mạnh mẽ với hơn 300 Hiệp định tự do hóa vận chuyển hàng không (mở cửa bầu trời-open sky) liên quan đến 158 quốc gia đã được ký kết cho thấy xu thế cam kết tự do hóa mạnh mẽ của các nước cũng như các nước sẽ đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng lớn trong hoạt động hàng không dân dụng quốc tế.

Trong khuôn khổ Hội nghị, đoàn Việt Nam đã gặp gỡ, trao đổi, ký kết các thỏa thuận hàng không với 11 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới như Anh, Thụy Sỹ từ châu Âu, Cô-oét, Oman, Israel từ Trung Đông, Mautitius, Namibia từ châu Phi và Brazil, Chile từ châu Mỹ, Malaysia, Úc từ châu Á-Thái Bình Dương cũng như Hiệp hội vận chuyển hàng không quốc tế (IATA).

Thông qua Hội nghị, Việt Nam và các đối tác đã hoàn tất nội dung 4 Hiệp định hàng không mới và 4 Nghị định thư sửa đổi, bổ sung Hiệp định hàng không song phương cũng như bổ sung các thỏa thuận về khai thác như tải cung ứng, trao đổi quyền vận chuyển thứ 5, hợp tác liên danh, vận tải đa phương thức... để tạo điều kiện cho việc mở rộng hoạt động khai thác của các hãng hàng không.

(Phòng Vận tải hàng không)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
 • Hội nghị tham vấn cấp cao hàng không dân dụng Việt Nam–Trung Quốc lần thứ 4

  Hội nghị tham vấn cấp cao hàng không dân dụng Việt Nam–Trung Quốc lần thứ 4 (21/01/2019)

  Ngày 18 - 19/1/2019 tại Tp. Hồ Chí Minh, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã đăng cai tổ chức Hội nghị tham vấn cấp cao hàng không dân dụng Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 4 với đối tác là Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC).

 • Tiếp và làm việc với Cục Hàng không dân dụng Lào

  Tiếp và làm việc với Cục Hàng không dân dụng Lào (21/01/2019)

  Ngày 14/1/2019, tại trụ sở Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), Cục trưởng Đinh Việt Thắng đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Cục Hàng không dân dụng Lào (DCAL) do ông Vanpheng Chanthaphone, Cục trưởng làm Trưởng đoàn.

 • Bảo đảm an ninh hàng không là nhiệm vụ quan trọng đặc biệt

  Bảo đảm an ninh hàng không là nhiệm vụ quan trọng đặc biệt (10/01/2019)

  Đây là phát biểu chỉ đạo của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Uỷ ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia tại Hội nghị tổng kết năm 2018, nhiệm vụ năm 2019 của Uỷ ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, chiều 9/1/2019.

Liên kết website