Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nguồn nước Hà Lan

Thứ Ba, 19/03/2024 - 16:02 GMT+7

Chiều ngày 18/3, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nguồn nước Hà Lan do Bộ trưởng Mark Harbers dẫn đầu.

Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ: Cục Hàng không Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thuỷ nội địa và nhiều đại diện các cơ quan đơn vị.

 
(Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và đại diện lãnh đạo các cơ quan của Bộ tại buổi tiếp Đoàn công tác Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nguồn nước Hà Lan).


Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Mark Harbers khẳng định, việc nâng cấp mạng lưới logistics sẽ cho phép có nhiều sản phẩm hơn được giao thương, tăng tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Do vậy, với việc kết nối các loại hình giao thông sẽ thực hiện được mục tiêu phát triển các hành lang bền vững.

Trong đó, Việt Nam là quốc gia tăng trưởng kinh tế nhanh trong những năm gần đây, hỗ trợ gia tăng nhu cầu vận chuyển các loại hàng hóa khác nhau, nếu mạng lưới logistics hiệu quả, đáng tin cậy, chất lượng cao sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận thị trường quốc tế của các sản phẩm Việt Nam, góp phần đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế….


Tháng 10/2023, Việt Nam cũng đã được mời tham gia ký kết chính thức EMU cấp toàn cầu này. Hiện thư mời đã được gửi tới Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam; Bộ Công thương được Thủ tướng Chính phủ giao làm đầu mối về việc này.


"EMU này có liên quan nhiều đến lĩnh vực GTVT. Do vậy, chúng tôi mong rằng Bộ GTVT sẽ thảo luận, có ý kiến với Bộ Công thương để sớm có các đề xuất về việc ký kết EMU", Bộ trưởng Mark Harbers đề nghị.


Chào mừng Bộ trưởng Mark Harbers đến làm việc với Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, Việt Nam và Hà Lan đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ năm 1973 và tới năm 2019, hai bên đã nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Trong suốt chặng hơn 50 năm qua, hai bên đã thúc đẩy hợp tác toàn diện, không chỉ bao gồm trao đổi kinh tế, thương mại mà còn cả những lĩnh về ứng phó với biến đổi khí hậu, nông nghiệp, năng lượng tái tạo… để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và chung tay ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu.

 
(Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tại buổi làm việc).

“Quan hệ Việt Nam - Hà Lan luôn được lãnh đạo cấp cao hai nước quan tâm, thúc đẩy trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực GTVT. Hà Lan đã dành nhiều hỗ trợ cho ngành GTVT Việt Nam, đặc biệt là các hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, đường thủy nội địa và hàng không”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh…


Trong lĩnh vực hàng không, Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Hà Lan về vận tải hàng không giữa và qua lãnh thổ hai nước ký chính thức ngày 1/10/1993 tại Hà Nội. Mặc dù hiện nay chưa có hãng hàng không nào của hai nước khai thác đường bay giữa Việt Nam và Hà Lan, nhưng tiềm năng kết nối hàng không trực tiếp giữa hai nước là rất lớn.


Bên cạnh đó, năm 2016, Cục Hàng không Việt Nam, Công ty Tư vấn cảng hàng không Hà Lan (NACO) và đại diện một số doanh nghiệp Hà Lan đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực hàng không dân dụng giai đoạn 2016-2019. Trong khuôn khổ hợp tác này, hai bên đã phối hợp tổ chức các diễn đàn hàng không dân dụng và một số khóa đào tạo chuyên môn về quản lý năng lực cảng hàng không, quản lý hoạt động bay…


"Qua 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, tôi cho rằng đã đến lúc hai nước tự tin hướng tới những hợp tác mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn. Cùng đó thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, nhất là trong các lĩnh vực đường thủy, cảng biển, hàng không... Đây cũng là các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh tại khu vực Châu Á và ASEAN", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định.

 
(Bộ trưởng Mark Harbers tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng).

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá cao những nội dung mà hai bên đã trao đổi tại buổi làm việc, tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai các nội dung hợp tác nêu tại các bản thỏa thuận hợp tác, bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, cảng, thủy nội địa và hàng không đã ký giữa các đối tác của hai nước, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai bên tiếp xúc và hợp tác hiệu quả. Bộ trưởng cũng đề nghị hai bên phối hợp xem xét khả năng mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Hà Lan; hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực hàng không như: Doanh nghiệp Hà Lan cung cấp thiết bị, giải pháp quản lý tại các cảng hàng không Việt Nam...


Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất tiếp tục trao đổi, hiện thực hóa các hợp tác trong thời gian tới, trong đó có giao thông bền vững, bảo vệ môi trường, nhất là trong hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác, phát triển./.

 (mt.gov.vn)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website