Bổ sung 6 công trình hàng không vào danh mục an ninh quốc gia

Thứ Hai, 10/12/2018 - 10:43 GMT+7

Ngày 7/12, Bộ Công an, Bộ GTVT tổ chức lễ công bố Quyết định 809/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa công trình: Cảng HKQT Nội Bài, Đài kiểm soát không lưu, Đài rada Nội Bài, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Đài kiểm soát không lưu, Đài rada Tân Sơn Nhất vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.Theo Quyết định 809/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công an lập kế hoạch, xây dựng phương án bảo vệ, tổ chức thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia; chủ trì phối hợp với Bộ GTVT, Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng, UBND TP.Hà Nội, UBND TP.Hồ Chí Minh, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và các bộ, ngành liên quan triển khai lực lượng, tính toán chi phí đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn cho công trình Cảng HKQT Nội Bài, Đài kiểm soát không lưu, Đài radar Nội Bài và công trình Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Đài kiểm soát không lưu, Đài radar Tân Sơn Nhất.
Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết, thời gian qua, đặc biệt khoảng 5 năm trở lại đây, ngành hàng không Việt Nam luôn tăng trưởng ở mức 2 con số. Trong bối cảnh đó, an ninh, an toàn hàng không vẫn được đảm bảo. Mặc dù vậy, ông Thanh thừa nhận vẫn còn những tồn tại, còn những vụ việc uy hiếp an ninh, an toàn hàng không. 
“Những vụ việc liên quan trực tiếp đến an ninh, an toàn hàng không vẫn rất phức tạp, trong đó, sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, các công trình của quản lý bay vẫn là mục tiêu của khủng bố, phá hoại”, ông Thanh nói và cho biết, Quyết định 809 của Thủ tướng không chỉ có ý nghĩa với sự phát triển của ngành hàng không mà với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.


Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phát biểu tại lễ công bố

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, có rất nhiều việc phải làm để triển khai Quyết định 809 của Thủ tướng Chính phủ. “Các cơ quan liên quan cần phối hợp chặt chẽ về quy trình, quy chế, làm rõ trách nhiệm tổ chức thực hiện, làm sao để vừa đảm bảo an ninh quốc gia, vừa tạo điều kiện cho khai thác, đảm bảo dịch vụ hàng không”, Thứ trưởng chỉ rõ.
Phía  Bộ Công an, Thượng tướng, Thứ trưởng Bùi Văn Nam yêu cầu các cơ quan quán triệt nhận thức rõ ý nghĩa của vấn đề này đến các cán bộ, công nhân viên liên quan đến để có cơ sở tổ chức phối hợp thực hiện chặt chẽ hiệu quả hơn. “Các cơ quan liên quan cũng cần tăng cường phối hợp, làm rõ nhiệm vụ của các bên, tránh trường hợp có vụ việc xảy ra thì không biết ai làm chính, ai làm phụ”, Thứ trưởng Nam nói.Cảng HKQT Nội Bài, Đài kiểm soát không lưu, Đài rada Nội Bài, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Đài kiểm soát không lưu, Đài rada Tân Sơn Nhất là những công trình hàng không có vị trí địa lý, kinh tế quan trọng, đóng vai trò đầu mối giao thương với các nền kinh tế khác trên thế giới; bên cạnh đó đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị đặc biệt, phục vụ đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các chuyến bay chuyên cơ của các nguyên thủ Quốc gia và nước ngoài, các chuyến bay thương mại nội địa và quốc tế. 
P.V

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
 • Cục HKVN làm việc với Ủy ban nhà nước về Hàng không dân dụng Campuchia

  Cục HKVN làm việc với Ủy ban nhà nước về Hàng không dân dụng Campuchia (13/06/2019)

  Ngày 11/6/2019, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) Đinh Việt Thắng đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ủy ban nhà nước về Hàng không dân dụng Campuchia (SSCA) do ông Mao Havannall, Bộ trưởng làm Trưởng đoàn. Cùng dự có Phó Cục trưởng Cục HKVN Võ Huy Cường và đại diện lãnh đạo các Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay, Vận tải hàng không, Hợp tác quốc tế.

 • Công bố quy hoạch điều chỉnh phạm vi sử dụng đất của Cảng HKQT Vinh

  Công bố quy hoạch điều chỉnh phạm vi sử dụng đất của Cảng HKQT Vinh (10/06/2019)

  Ngày 5/6/2019, Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với UBND Thành phố Vinh và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Lễ công bố quy hoạch điều chỉnh phạm vi sử dụng đất của Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Vinh.

 • Hội nghị biểu dương công chức, viên chức, lao động tiêu biểu xuất sắc

  Hội nghị biểu dương công chức, viên chức, lao động tiêu biểu xuất sắc (27/05/2019)

  Ngày 24/5/2019, hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, với khí thế của “Tháng Công nhân Việt Nam” và nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Công đoàn Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) tổ chức Hội nghị biểu dương công chức, viên chức và người lao động tiêu biểu xuất sắc năm 2018.

Liên kết website