Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo "nóng" về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 28/05/2021 - 13:35 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải vừa ký văn bản “hỏa tốc” về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.

Theo đó, để thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch vừa đảm bảo hoạt động ổn định, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu các cơ quan, đơn vị  trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình thực hiện nghiêm Chỉ thị 02/CT-BGTVT ngày 07 tháng 5 năm 2021 của Bộ về tăng cường các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 trong ngành GTVT. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để phải trả giá đắt, nhưng cũng không hoang mang mất bình tĩnh. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, trong đó có việc xem xét, đề nghị xử lý hình sự.

Bộ GTVT yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị nhắc nhở công chức, viên chức và người lao động thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tụ tập-Khai báo y tế). Cụ thể:


Đeo khẩu trang bắt buộc mọi lúc, mọi nơi trong cơ quan, trong phòng làm việc, tiếp khách, đi chung xe;

Duy trì khoảng cách an toàn trong phòng họp, tiếp xúc, trao đổi công việc với người khác (tối thiểu là 1,5m khi hai người cùng đeo khẩu trang). Tại khu nhà ăn phải bố trí đảm bảo khoảng cách, chia giờ ăn để tránh tập trung đông người tại một thời điểm;

Thường xuyên khử khuẩn toàn bộ cơ quan, đơn vị, chú ý những nơi tiềm ẩn nguy cơ cao như: thang máy, hành lang, tay vịn  cầu thang, nhà ăn tập thể…; tăng cường thông khí tại các phòng làm việc, phòng họp bằng cách mở các cửa sổ ra vào và cửa sổ, hạn chế dùng điều hòa;

Tăng cường tổ chức các cuộc họp trực tuyến, hạn chế các sự kiện đông người không cần thiết. Trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan, đơn vị chủ trì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Hạn chế việc đi công tác tại các địa phương, nhất là ở các địa bàn có nguy cơ cao lây nhiễm dịch Covid-19;

Thường xuyên cập nhật thông tin khai báo y tế trên các ứng dụng tokhaiyte.vn, NCOVI, Bluezone; đặc biệt khi trở về từ các địa phương khác phải khai báo trong vòng 24h. Đẩy mạnh khai báo y tế điện tử bằng quét mã QR Code tại cơ quan, đơn vị theo hướng của Bộ GTVT;

 Khi có các thành viên trong gia đình là đối tượng F1, F2 phải chủ động báo cáo, tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của y tế địa phương nơi cư trú.


(Cảng hàng không Phù Cát tổ chức tiêm phòng vắc xin cho nhân viên của Cảng- Ảnh  website ACV)

Ngoài ra, Bộ yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện kịch bản ứng phó với mọi tình huống dịch xảy ra tại cơ quan, đơn vị nhằm sẵn sàng thực hiện cách ly, khoanh vùng, dập dịch và đảm bảo nhân lực để hoạt động của cơ quan, đơn vị luôn thông suốt. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước Bộ nếu để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh và gây đình trệ hoạt động của cơ quan mình.

Chủ động liên hệ với cơ sở y tế khi cần xét nghiệm sàng lọc để chủ động tổ chức xét nghiệm SAR-CoV-2 cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị mình đảm bảo kịp thời, tiết kiệm, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch./.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website