Mỹ đề xuất cấm bay với hành khách có hành vi bạo lực

Thứ Sáu, 31/03/2023 - 16:01 GMT+7

Nhóm nghị sĩ lưỡng đảng tại Mỹ sẽ đề xuất dự luật cấm bay với hành khách bị phạt hoặc bị kết tội thực hiện hành vi bạo lực nghiêm trọng.

Đề xuất cấm hành khách gây rối, bạo lực

Ngày 27/3, Thượng nghị sĩ Jack Reed, nghị sĩ Eric Swalwell thuộc Đảng Dân chủ cùng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Brian Fitzpatrick thông báo sẽ cùng đề xuất dự luật “Bảo vệ khỏi hành vi lạm dụng của hành khách” sau loạt vụ việc hành khách có hành vi gây rối trên các chuyến bay thương mại tại Mỹ trong thời gian gần đây.

Theo đó, các nghị sĩ sẽ đề xuất dự luật tại họp báo ngày 29/3 - sự kiện có sự tham gia của tiếp viên hàng không thuộc các hãng Southwest Airlines Co, Frontier Airlines và American Airlines, các công đoàn đại diện cho lao động trong lĩnh vực hàng không tại Mỹ như Hiệp hội Flight Attendants-CWA, Hiệp hội Air Line Pilots.

(Ảnh minh họa. - Reuters).

Dự luật nếu được thông qua sẽ là căn cứ để Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA) lập và quản lý danh sách hành khách bị cấm lên các chuyến bay thương mại; cho phép TSA tự đưa ra quyết định thêm hoặc loại bỏ hành khách khỏi danh sách cấm bay; quy định thời hạn hành khách bị cấm bay dựa trên mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

Theo các nghị sĩ, việc tăng cường án phạt sẽ có tính răn đe và đóng vai trò cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách, nhân viên hàng không, giảm thiểu gián đoạn trong hệ thống hàng không quốc gia, khôi phục niềm tin với lĩnh vực hàng không của Mỹ.

Liên tiếp xảy ra hành khách gây rối trên máy bay tại Mỹ

Thời gian gần đây, liên tiếp vụ việc hành khách gây rối, có hành vi bạo lực xảy ra trên các chuyến bay thương mại tại Mỹ.

Ngay đầu tháng này, một người đàn ông bị bắt vì tội tìm cách mở cửa thoát hiểm khẩn cấp và cố dùng một chiếc thìa kim loại gãy đâm vào cổ một tiếp viên hàng không trên chuyến bay của hãng United Airlines.

Theo nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, phần lớn trường hợp hành khách gây rối có liên quan tới quy định bắt buộc đeo khẩu trang khi đi máy bay của chính quyền liên bang.

Tuy nhiên, dù quy định này đã chấm dứt từ tháng 4/2022, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) vẫn ghi nhận 831 trường hợp hành khách gây rối trên chuyến bay trong năm 2022, tăng đáng kể so với 146 vụ vào năm 2019.

Ngoài ra, FAA cũng nhận được 2.456 báo cáo về trường hợp hành khách gây rối trên máy bay vào năm 2022 với tổng mức phạt đề xuất là 8,4 triệu USD.

Những con số này trong năm 2021 là 5.981 vụ và mức phạt đề xuất là 5 triệu USD, trong đó có 4.290 trường hợp liên quan tới vi phạm quy định về bắt buộc đeo khẩu trang trên máy bay.

Trước đó, vào tháng 2/2022, Giám đốc điều hành Delta Air Lines - ông Ed Bastian cũng kêu gọi Chính phủ Mỹ đưa hành khách bị kết tội gây rối trên máy bay vào danh sách cấm tham gia các chuyến bay của tất cả hãng hàng không thương mại.

Tuy nhiên, cùng năm, Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ phản đối ý tưởng lập danh sách cấm bay đối với hành khách gây rối. Họ cho rằng, Chính phủ Mỹ chưa đảm bảo công bằng giữa các trường hợp bị đưa vào danh sách cấm bay hiện hành và danh sách theo dõi các cá nhân bị cáo buộc là phần tử khủng bố./.

(baogiaothong.vn)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website