Lo ngại ảnh hưởng của mạng 5G tới máy bay, Mỹ cân nhắc ra quy định mới

Thứ Tư, 11/01/2023 - 09:27 GMT+7

Mỹ có thể yêu cầu tất cả máy bay thương mại lắp thiết bị điều hướng đủ khả năng ngăn ngừa ảnh hưởng từ tín hiệu mạng 5G.

Ngày 9/1, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết cơ quan này đang đề xuất yêu cầu máy bay chở khách, chở hàng tại Mỹ phải lắp đặt thiết bị lọc hoặc cao độ kế có khả năng hoạt động mà không bị ảnh hưởng bởi tín hiệu mạng 5G trước ngày 1/2/2024.

 

Lý giải cho việc đưa ra đề xuất này, FAA cho biết tín hiệu mạng 5G có tần số gần với tín hiệu của cao độ kế trên máy bay và do đó, có thể khiến thiết bị này bị nhiễu. Cao độ kế là thiết bị đo độ cao của máy bay so với mặt đất, đóng vai trò quan trọng khi hạ cánh trong điều kiện thời tiết xấu.

 

FAA cho hay cơ quan này nghi ngờ sự can thiệp của tín hiệu mạng 5G là một trong những yếu tố dẫn đến khoảng 100 sự cố trong đó thiết bị điều hướng máy bay phát dữ liệu sai lệch. FAA lo ngại những sự cố tương tự sẽ gia tăng khi các nhà cung cấp viễn thông mở rộng mạng 5G trên toàn nước Mỹ.


 
(Sân bay Quốc tế Tampa, Florida, Mỹ. Ảnh – Reuters).

 

Phản hồi trước thông tin trên, Airlines for America, nhóm vận động hành lang đại diện cho các hãng hàng không lớn nhất tại Mỹ, cho hay các hãng bay đang gấp rút hành động để tất cả các máy bay được trang bị cao độ kế phù hợp nhưng chuỗi cung ứng toàn cầu hiện chưa đáp ứng kịp nhu cầu.

 

Do đó, Chính phủ Mỹ nên cân nhắc thực tế này khi đưa ra mốc thời gian áp dụng đề xuất trên.

Phát ngôn viên của American Airlines Group, United Airlines Holdings và Delta Air Lines chưa phản hồi trước thông tin trên.

 

Theo ước tính của FAA, khoảng 7.993 máy bay đăng ký tại Mỹ cần điều chỉnh lại thiết bị điều hướng, 180 máy bay cần thay cao độ kế, 820 máy bay cần lắp thêm bộ lọc để tránh nhiễu tín hiệu với tổng chi phí ước tính lên tới 26 triệu USD./.

(baogiaothong.vn)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website