Israel phát triển hệ thống hạ cánh an toàn khi động cơ máy bay hỏng

Thứ Năm, 28/11/2019 - 16:59 GMT+7

Động cơ ngắt trong khi bay là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn và đặc biệt nguy hiểm đối với máy bay hạng nhẹ.

Ngày 27 tháng 11 năm 2019, Viện Công nghệ Technion của Isarel cho biết, các sinh viên tại Viện này đã phát triển thành công một hệ thống hướng dẫn hạ cánh an toàn cho máy bay trong trường hợp động cơ ngừng hoạt động đột ngột.

Động cơ bị ngắt trong khi bay là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn và đặc biệt nguy hiểm đối với các máy bay hạng nhẹ, không được trang bị hệ thống tinh vi và phi công lái loại máy bay này không phải đều được đào tạo một cách tốt nhất.


Ảnh minh họa (Nguồn: timesofisrael.com)

Trong những trường hợp như vậy, phi công được yêu cầu chọn một điểm và chuẩn bị hạ cánh bằng việc xem xét chiều gió, tuyến đường, khu vực bị cấm bay và nhiều nơi khác.

Xuất phát từ thực tế đó, các sinh viên Viện Công nghệ Technion phối hợp với Bộ Quốc phòng Israel đã tiến hành việc nghiên cứu hệ thống  hạ cánh an toàn.

Các sinh viên đã áp dụng các thuật toán phác thảo đường dẫn thời gian thực tối ưu, phát triển hệ thống hiển thị, giao diện cảm biến và thực hiện tích hợp phần mềm, phần cứng cho việc bay thử nghiệm.

Hệ thống hạ cánh an toàn đã được thử nghiệm trên một chuyến bay thực tế ở miền Bắc Israel. Qua đó, các thuật toán đã phát hiện ra hai dải đất có thể hạ cánh, và tính toán tuyến đường bay cũng như hướng dẫn phi công bằng cách đánh dấu điểm hạ cánh đã chọn lựa.

Nhờ sự hướng dẫn của hệ thống trên, máy bay đã vượt qua được một ngọn núi và hạ cánh thành công tại địa điểm hạ cánh được chọn.

Ngoài ra, hệ thống mới cũng có thể đóng vai trò cần thiết cho việc hạ cánh khẩn cấp của các máy bay không người lái trong trường hợp động cơ ngừng hoạt động.

(Nguồn: TTXVN/Vietnam+)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website