Hàn Quốc bố trí máy quét phát hiện ma túy tại sân bay, cửa khẩu

Thứ Sáu, 24/11/2023 - 09:55 GMT+7

Hàn Quốc sẽ tăng gấp đôi xác suất kiểm tra với khách nhập cảnh, đặc biệt là kiểm tra toàn bộ hành lý xách tay với khách đến từ các quốc gia có nhiều tội phạm ma túy, ngay khi vừa xuống máy bay.

Ngày 22/11, Chính phủ Hàn Quốc tiến hành cuộc họp lần thứ 7 của Hội đồng chuyên trách vấn đề phòng chống ma túy, thảo luận các biện pháp ngăn ngừa và trấn áp hiệu quả với vấn nạn này.


Chính phủ Hàn Quốc xác định phần lớn lượng ma túy mà lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ trong nước thời gian qua đều là từ nước ngoài, do vậy cần phải tập trung ngăn chặn hành vi buôn bán ma túy ngay từ biên giới.


Để làm được điều này, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng gấp đôi xác suất kiểm tra với khách nhập cảnh, đặc biệt là kiểm tra toàn bộ hành lý xách tay với khách đến từ các quốc gia có nhiều tội phạm ma túy ngay khi vừa xuống máy bay.

Cùng với đó, cơ quan chức năng quyết định bố trí thiết bị quét toàn thân trong vòng 3 giây để kiểm tra hành khách có ma túy giấu trong quần áo hay không. Thiết bị được đặt tại tất cả sân bay, cảng biển.

 
Chính phủ Hàn Quốc xác định phần lớn lượng ma túy mà lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ trong nước thời gian qua đều là từ nước ngoài. (Ảnh: KBS News)
 

Hàn Quốc cũng sẽ tập trung quản lý hàng hóa quốc tế, như kiểm tra hàng hóa đến từ các nước có nguy cơ buôn bán ma túy cao; siết chặt chế tài xử lý tội phạm buôn bán ma túy. Theo đó sẽ tăng nặng khung hình phạt, bao gồm bắt giam điều tra dù là phạm tội lần đầu.

 

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng quyết định kiện toàn chế tài để tránh lạm dụng chất gây nghiện, như tước giấy phép hành nghề với nhân viên y tế bị kết luận là nghiện ma túy.


Để tránh trường hợp các bệnh nhân "thu gom" thuốc giảm đau có đặc tính gây nghiện fentanyl ở nhiều bệnh viện khác nhau, bác sỹ có nghĩa vụ phải kiểm tra lịch sử kê đơn và dùng thuốc của bệnh nhân trước đó.


Cho tới nay, Chính phủ Hàn Quốc tiến hành phân tích một cách thụ động về lịch sử kê đơn, dùng thuốc trên Hệ thống Quản lý tổng hợp về ma túy để trích xuất các trường hợp lạm dụng chất gây nghiện. Trong thời gian tới, chính phủ sẽ ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) để tự động phát hiện các trường hợp lạm dụng, tiến hành ủy thác điều tra ngay lập tức.


Trong 9 tháng đầu năm nay, Hàn Quốc phát hiện tổng cộng 20.230 trường hợp tội phạm ma túy, tăng 48% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, tỷ lệ tái phạm của tội phạm ma túy lên tới 36%, cao gấp 1,5 lần các loại tội phạm khác.


Số liệu thống kê cho biết hơn 50% tội phạm ma túy ở độ tuổi dưới 40 nên Chính phủ Hàn Quốc chủ trương tập trung hơn vào việc mở rộng cơ sở điều trị cai nghiện. Hiện tại, Hàn Quốc mới bố trí trung tâm cai nghiện ở 3 địa phương là thành phố Seoul, Busan và Daejeon.


Trong thời gian tới, các trung tâm cai nghiện sẽ được mở thêm và xây dựng tại toàn bộ 17 tỉnh, thành trên cả nước; đồng thời vận hành tổng đài tư vấn 24/24 giờ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website