Hàn Quốc ngày 23/12 thông báo đã triển khai công nghệ Điện toán biên di động (MEC) tại Sân bay quốc tế Incheon để vận hành một hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm phát hiện những hành khách có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 trong nỗ lực tăng cường các biện pháp phòng chống dịch của nước này.
Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc cho biết hệ thống này sẽ kiểm tra hành khách không đeo khẩu trang hoặc có các triệu chứng mắc Covid-19 như sốt tại phòng chờ lên máy bay và khu vực đến tại Sân bay quốc tế Incheon, nằm ở phía Tây thủ đô Seoul, bằng cách sử dụng các kiốt kỹ thuật số và giám sát qua video.
Hệ thống này cũng có thể phái các robot tự động đi thực hiện công việc tẩy trùng.
Theo thông báo, hệ thống này kết hợp công nghệ MEC, nhằm giảm thiểu độ chậm trễ bằng cách gửi dữ liệu tới trung tâm dữ liệu quy mô nhỏ gần đó hơn là tới trung tâm dữ liệu tập trung.

Hãng SK Telecom Co, hãng viễn thông không dây lớn nhất Hàn Quốc, đã lắp đặt các trạm gốc mạng 5G bước sóng milimet (mmW) tại sân bay Incheon để vận hành dịch vụ này vốn cũng sẽ sử dụng chíp AI mới của công ty mang tên SAPEON X220.
Bộ trên cho biết sẽ hỗ trợ thêm dịch vụ mạng 5G dựa trên MEC khi dành 120 tỷ won (108 triệu USD) cho các dự án sử dụng công nghệ này cho đến năm 2022.
Ở Hàn Quốc, số người sử dụng mạng 5G đến nay đã lên tới khoảng 10 triệu người kể từ khi mạng thế hệ mới nhất này được thương mại hóa vào tháng 4/2019.
Hàn Quốc đang trong giai đoạn đầu triển khai dịch vụ mạng 5G bước sóng mmWave tận dụng lợi thế tốc độ cao và độ chậm chễ rất thấp của mạng 5G.
Trong khi đó, đối thủ của SK Telecom là LG Uplus Corp. hiện đang tiến hành thử nghiệm mạng 5G bước sóng mmWave tại Viện Công nghệ Quốc gia Kumoh ở Gumi, cách thủ đô Seoul khoảng 200km về phía Nam./.
(TTXVN/Vietnam+)
Việc nối lại các chuyến bay sẽ cho phép hành khách từ Caracas và một số thành phố khác của Venezuela kết nối trực tiếp tới nhiều điểm đến như Bogotá và Medellín (Colombia), São Paulo (Brazil).
Hãng hàng không quốc gia Hàn Quốc Korean Air thông báo đã ra mắt dịch vụ chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) để cung cấp hỗ trợ khách hàng tốt hơn với công nghệ AI tạo sinh bằng 13 ngôn ngữ.
Những hành khách bị sốt cao hoặc xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ nhiễm virus Nipah sẽ được chuyển đến cơ sở cách ly đã được chỉ định để kiểm tra chuyên sâu theo quy trình lập sẵn.
Nhân dịp Xuân mới Bính Ngọ 2026, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đã có cuộc trao đổi về những thành tựu trong năm vừa qua mà Ngành đã đạt được cũng như phương hướng, nhiệm vụ và quyết tâm của các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Xây dựng trong công cuộc "đi trước mở đường" cho sự phát triển kinh tế của đất nước.