Chính phủ Anh cấp giấy phép cho sân bay vũ trụ đầu tiên

Thứ Ba, 22/11/2022 - 13:58 GMT+7

Việc cấp phép cho sân bay vũ trụ Cornwall đưa Anh tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành nước đầu tiên thực hiện các vụ phóng vệ tinh vào quỹ đạo từ một sân bay vũ trụ ở châu Âu.

Trong bối cảnh Anh đang nỗ lực trở thành quốc gia đi đầu tại châu Âu trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, ngày 16/11, Cục Hàng không dân dụng Anh (CAA) đã cấp giấy phép cho sân bay vũ trụ đầu tiên, mở đường cho vụ phóng vệ tinh đầu tiên của nước này trong năm nay.

Theo thông báo của CAA, giấy phép đã được cấp cho sân bay Cornwall ở thị trấn Newquay, Tây Nam vùng England. Sân bay này đã đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn, an ninh và môi trường để trở thành một sân bay vũ trụ.

CAA cũng cho biết đang trong quá trình hoàn tất cấp giấy phép cho công ty Virgin Orbit của tỷ phú người Anh Richard Branson thực hiện vụ phóng vệ tinh. Vụ phóng này dự kiến sẽ được tiến hành trước cuối năm nay.

(Ảnh minh họa).

Virgin Orbit dự định sử dụng máy bay Boeing 747 được cải tiến gắn tên lửa dưới cánh. Khi đạt độ cao cần thiết, tên lửa sẽ tách ra và bay vào quỹ đạo Trái Đất, đưa vệ tinh mà nó mang theo vào không gian.

Việc cấp phép cho sân bay vũ trụ Cornwall đưa Anh tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành nước đầu tiên thực hiện các vụ phóng vệ tinh vào quỹ đạo từ một sân bay vũ trụ ở châu Âu.

Tổng Giám đốc CAA, Richard Moriarty nhấn mạnh đây là một cột mốc quan trọng khác nhằm đưa Anh trở thành quốc gia phóng vệ tinh hàng đầu.

Anh sở hữu ngành vũ trụ lớn mạnh với 47.000 nhân viên làm việc trong lĩnh vực sản xuất vệ tinh. Chính phủ Anh ước tính việc bổ sung năng lực phóng vệ tinh sẽ đem lại cho nền kinh tế thêm 3,8 tỷ bảng Anh (4,5 tỷ USD) trong thập niên tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website