Các hãng hàng không thế giới chật vật trong mùa dịch Covid-19

Thứ Năm, 12/03/2020 - 09:32 GMT+7

Nhiều hãng hàng không thế giới đang đối mặt với tình hình kinh doanh ảm đạm do sự sụt giảm số lượng hành khách và buộc phải cắt thêm nhiều chuyến bay.

Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air vừa cảnh báo sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể đe dọa sự tồn vong của hãng, sau khi hơn một nửa thế giới áp đặt hạn chế đối với du khách tới từ Hàn Quốc.

 Trong một thông báo nội bộ gửi các nhân viên, Chủ tịch Korean Air Woo Kee-Hong (U Ki Hông) cho biết, hơn 80% công suất vận chuyển quốc tế của hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc này đã bị cắt giảm do các biện pháp hạn chế đi lại toàn cầu, trong khi con số này là 18% trong giai đoạn khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998.

Theo ông Woo, Korean Air đã phải ngừng khai thác 100 trong tổng số 145 máy bay chở khách. Hãng cũng đã thực hiện các biện pháp như trì hoãn các khoản đầu tư, giảm chi phí vận hành và khuyến khích nhân viên tự giác nghỉ việc. Tuy nhiên, ông cảnh báo tình hình hiện tại tiếp tục kéo dài sẽ đe dọa tới sự tồn tại của hãng.

Một điểm sáng hiếm hoi lúc này là các nhân viên công ty vẫn mạnh mẽ và có sức chống chịu tốt và sẽ luôn giữ vững nguyên tắc cơ bản là hạn chế tối đa việc gây tổn hại tới lợi ích của nhân viên.

                                                  

Không chỉ các hãng hàng không Hàn Quốc đối mặt với tình hình kinh doanh ảm đạm, hãng hàng không Air France của Pháp cũng có chung tình cảnh tương tự khi ghi nhận sự sụt giảm số lượng hành khách.

Trong tháng hai vừa qua, Air France KLM chỉ vận chuyển dưới 7 triệu lượt hành khách, giảm 0,5% so với một năm trước.

Trong khi đó tại Đức, người đứng đầu Viện Nghiên cứu kinh tế Đức (IFO) cho biết, cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 sẽ làm bùng phát một cuộc khủng hoảng tại quốc gia Tây Âu này…

 Còn chuyên gia kinh tế Clemes Fuest dự đoán thế giới đang trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng kinh tế và có mức độ tương đương với năm 2018, thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính.

                                                                                                                             (Nguồn: TTXVN/Vietnam+)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website