Airbus soán ngôi Boeing dẫn đầu ngành chế tạo máy bay thế giới

Thứ Sáu, 03/01/2020 - 14:16 GMT+7

Một sự hoán đổi ngôi vương giữa hai gã khổng lồ trong ngành công nghiệp hàng không đã được sự báo trước trong bối cảnh Boeing đang chật vật tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng máy bay 737 MAX, dự kiến có thể kéo dài trong năm 2020.

Lần đầu tiên kể từ năm 2011, Airbus vượt qua đối thủ Boeing trở thành nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới sau khi hoàn tất bàn giao 863 máy bay trong năm 2019.

Trước đó, hồi tháng 10 năm 2019, hãng sản xuất máy bay hàng đầu châu Âu này đã buộc phải giảm 2-3% mục tiêu bàn giao máy bay trong năm do gặp nhiều vấn đề trong khâu sản xuất.

Tuy nhiên, Airbus đã nỗ lực huy động nguồn nhân lực tối đa tới tận những ngày cuối cùng của năm 2019 và hoàn tất bàn giao 863 máy bay trong năm, vượt qua mục tiêu đề ra trước đó.Với kết quả này, số máy bay mà Airbus bàn giao trong năm 2019 đã tăng 7,9% so với mức 800 máy bay của năm 2018.

                                            

Để có được kết quả “phá kỷ lục” trên, Airbus đã luân chuyên hàng nghìn công nhân và làm việc xuyên kỳ nghỉ cuối năm để hoàn thiện các máy bay đang chờ được lắp cabin khi mà năm 2019, các kế hoạch bàn giao những đơn hàng Airbus A321neo và một số mẫu khác đã bị trì hoãn do thiếu nhân lực và chậm trễ trong khâu sản xuất.

Thông thường, các nhà máy của Airbus tạm dừng hoạt động trong dịp Giáng sinh và năm mới. Nhưng kỳ nghỉ năm nay, các trung tâm giao hàng và cơ sở hoàn thiện của Airbus đã làm việc cho tới tận chiều ngày cuối năm để kịp bàn giao máy bay cho các hãng hàng không châu Á và nhiều đối tác khác.

Giới phân tích nhận định, việc phát sinh những công việc kể trên có thể làm gia tăng chi phí và tác động nhất định đến tỷ suất lợi nhuận của Airbus.

Tuy nhiên, số lượng máy bay bàn giao kỷ lục và lợi nhuận bền vững từ các loại máy bay đơn cánh của Airbus có thể sẽ xoa dịu những tác động này.

Nhưng vẫn phải thừa nhận sự chậm trễ kể trên đã hạn chế khá nhiều khả năng tận dụng cơ hội của Airbus trong bối cảnh các mẫu máy bay 737MAX bán chạy nhất của đối thủ Boeing sa lầy sau khai vụ tai nạn thảm khốc kể từ tháng 3.

Airbus từ chối bình luận về các thống kê này bởi hãng chỉ được công bố kết quả kinh doanh sau khi các số liệu đã được kiểm toán./.

(Nguồn: TTXVN/Vietnam+)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website