Bộ trưởng Đinh La Thăng tiếp Lãnh đạo Tập đoàn Parsons (Hoa Kỳ)

Thứ Năm, 06/08/2015 - 18:51 GMT+7

Chiều 4/8, tại trụ sở Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có buổi tiếp và làm việc với Lãnh đạo Tập đoàn Parsons (Hoa Kỳ) liên quan đến kế hoạch và các dự án ưu tiên phát triển sân bay tại Việt Nam. Cùng dự buổi tiếp có Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh.

alt image
Khẳng định nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng hàng không, sân bay là rất lớn, Bộ GTVT hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp nước ngoài tham gia đầu tư vào các dự án hạ tầng giao thông hàng không 
Tại buổi tiếp, ông Thomas J.Haag - Phó Chủ tịch Tập đoàn Parsons đã giới thiệu về quy mô cũng như lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn.
“Riêng trong lĩnh vực hàng không, Tập đoàn cung cấp dịch vụ cho trên 400 cảng hàng không, sân bay tại 40 quốc gia khác nhau trên thế giới. Kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không của Tập đoàn là rất nổi bật. Tập đoàn cung cấp các dịch vụ trọn gói từ lúc còn lập kế hoạch cho đến nghiên cứu tiền khả thi, thiết kế, triển khai, giám sát và quản lý” - ông Thomas J.Haag nói.
Cũng tại buổi tiếp, ông Thomas J.Haag bày tỏ mong muốn được tham gia quản lý dài hạn chiến lược cho các quốc gia cũng như Việt Nam. Tập đoàn sẽ hợp tác với các công ty, đối tác tại nước sở tại để thúc đẩy chuyển giao kỹ năng và công nghệ trong quá trình quản lý để tối ưu hóa hiệu quả của các Dự án. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng muốn tham gia các hoạt động khác liên quan đến tài chính để phát triển cơ sơ hạ tầng.
Hoan nghênh lãnh đạo Tập đoàn Parsons đã đến làm việc tại Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết: Trong 5 năm trở lại đây, mặc dù nền kinh tế Việt Nam chịu tác động mạnh của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu nhưng ngành Hàng không vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân ở mức hai con số 14% về hành khách và 16-17% về hàng hóa. Năm 2014, tổng thị trường vận tải hàng không VN đạt 33,15 triệu khách và 741 nghìn tấn hàng hóa. Theo đánh giá của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế, thị trường hàng không Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về tốc độ tăng trưởng.
Về hoạt động khai thác, hiện tại có 53 hãng hàng không nước ngoài thuộc 25 quốc gia đang khai thác đến Việt Nam. Các hãng hàng không hiện đang khai thác đội tàu bay với hơn 100 chiếc trong đó 3 hãng hàng không của Việt Nam là Vietnam Airlines, VietJet Air và Jestar Pacific đang khai thác 56 đường bay quốc tế đến 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hiện, Việt Nam có 22 cảng hàng không sân bay đang hoạt động khai thác hàng không dân dụng, trong đó 8 cảng hàng không quốc tế.
“Để đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành hàng không, hiện nay chúng tôi đang kêu gọi đầu tư để nâng cấp đồng bộ, hiện đại các sân bay quốc tế hiện có như Dự án xây dựng cảng hàng không Quảng Ninh, Cảng hàng không Chu Lai, Cam Ranh…”, Bộ trưởng nhấn mạnh.
Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng khẳng định, nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng hàng không, sân bay là rất lớn. Bộ GTVT hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp nước ngoài tham gia đầu tư vào các dự án hạ tầng giao thông này. Đặc biệt, năm nay là năm kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ nên việc các doanh nghiệp Hoa Kỳ muốn tham gia vào các dự án tại Việt Nam là rất có ý nghĩa trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước”, Bộ trưởng khẳng định.
Trên cơ sở đó, Bộ trưởng đề nghị, Tập đoàn Parson  làm việc trực tiếp với Cục Hàng không Việt Nam cũng như các đơn vị liên quan để có thông tin cụ thể về các dự án.
P.V

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website