Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực An toàn hàng không giữa Cục Hàng không Việt Nam và Tổng cục Hàng không dân dụng Pháp

Thứ Tư, 14/12/2022 - 16:15 GMT+7

Chương trình công tác của đoàn Tổng cục Hàng không dân dụng (HKDD) Pháp nằm trong khuôn khổ thực hiện Thỏa thuận hợp tác kỹ thuật giữa hai bên được ký năm 2018.

Ngày 13/12/2022, tại Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) Hồ Minh Tấn cùng với đại diện các Phòng Tiêu chuẩn An toàn bay và Pháp chế-Hợp tác quốc tế đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn Tổng cục Hàng không dân dụng Pháp (DGAC) do ông Thibaut Lallemand, Phụ trách Đối ngoại khu vực châu Á-Thái Bình Dương của DGAC làm trưởng đoàn, cùng với đại diện của Airbus và Bureau Veritas (Công ty cấp các chứng nhận về tiêu chuẩn an toàn khai thác).

 

Chương trình công tác của đoàn DGAC nằm trong khuôn khổ thực hiện Thỏa thuận hợp tác kỹ thuật giữa Cục HKVN và DGAC được ký năm 2018.

 

Trong lĩnh vực an toàn hàng không, phía Pháp đã hỗ trợ Cục HKVN nâng cao năng lực giám sát an toàn thông qua các hỗ trợ kỹ thuật được hai bên thống nhất tại Phụ lục I được ký năm 2019, với các nội dung: xây dựng các kế hoạch chiến lược về tổ chức, đào tạo nguồn nhân lực; hệ thống giám sát an toàn; chương trình an toàn hàng không quốc gia (SSP) v.v Theo đó phía Pháp đã hỗ trợ đào tạo cho Cục Hàng không Việt Nam 02 phi công cơ bản để thực hiện nhiệm vụ giám sát viên bay.


(Phó Cục trưởng Hồ Minh Tấn cùng đại diện các Phòng tham gia tiếp và làm việc với đoàn Tổng cục Hàng không dân dụng Pháp).


Tại buổi làm việc lần này, hai bên thống nhất tiếp tục triển khai hợp tác nâng cao năng lực giám sát an toàn cho Cục HKVN nhằm đáp ứng được sự phát triển và tăng trưởng của ngành hàng không Việt Nam trong thời gian tới.

 

Hai Bên đã thống nhất ký kết Phụ lục IV (trên cơ sở tiếp tục thực hiện các nội dung của Phụ lục I đã hết hạn vào năm 2020), tập trung vào các nội dung: xây dựng kế hoạch chiến lược cụ thể về tổ chức, đào tạo phát triển nguồn nhân lực; xây dựng năng lực cho Cục HKVN có khả năng tự đào tạo các giám sát viên đủ điều kiện bay và giám sát viên khai thác bay trong tương lai; xây dựng và thực hiện có hiệu quả Chương trình an toàn quốc gia (SSP) nhằm xử lý các rủi ro về an toàn trong hệ thống vận chuyển hàng không của Việt Nam; nâng cao năng lực tự đào tạo giám sát viên khai thác bay cho Cục HKVN… Phụ lục IV có hiệu lực thực hiện trong thời gian 01 năm.

 

Cho đến nay, Cục HKVN và DGAC đã ký 04 Phụ lục để triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác kỹ thuật năm ký năm 2018, gồm: Phụ lục I và IV (trong lĩnh vực năng cao năng lực giám sát an toàn hàng không); Phụ lục II và III (trong lĩnh vực Quản lý hoạt động bay).

 

(Phòng Pháp chế-Hợp tác quốc tế)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website