Kiểm tra, rà soát chặt chẽ quy trình kiểm tra, soi chiếu an ninh hàng không tại các cảng hàng không, sân bay

Thứ Sáu, 09/12/2022 - 14:42 GMT+7

Đó là một trong những nhiệm vụ của Kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế vừa được Bộ GTVT ban hành.

Theo đó, thời gian triển khai thực hiện Kế hoạch này bắt đầu từ ngày 01 tháng 12 năm 2022 đến hết ngày 01 tháng 12 năm 2025.

 

Cục Hàng không Việt Nam có nhiệm vụ:

 

Chỉ đạo các cảng vụ hàng không, đơn vị kinh doanh khai thác vận tải và  dịch vụ tại các cảng hàng không quốc tế phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong việc giám sát, kiểm tra các hoạt động vận chuyển hành khách, hành lý của hành khách xuất cảnh, nhập cảnh, hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu tại cảng hàng không quốc tế; kịp thời thông báo khi có thông tin về hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua cảng với các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan hải quan để kịp thời tổ chức đấu tranh, ngăn chặn, xử lý theo quy định.

 

- Tiếp tục tăng cường chất lượng công tác tham mưu xây dựng chính sách, pháp luật; nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính.

 

- Tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị trong ngành hàng không với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Công an, Hải quan và các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các tuyến đường hàng không;  đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi  vận chuyển trái phép hàng hóa; chú ý các mặt hàng điện tử, xăng dầu, than, thuốc lá, rượu, bia, thuốc lá xì gà, động vật quý hiếm, khoáng sản, đường cát, thực phẩm tươi sống, vị thuốc cổ truyền giả và thuốc tân dược; chủ động đấu tranh hiệu quả đối với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ đó đưa ra các giải pháp mạnh mẽ, kiên quyết ngăn chặn, kịp thời có hiệu quả của hành vi vận chuyển hàng lậu.


 
(Ảnh minh họa).

- Chỉ đạo các các cảng vụ hàng không, đơn vị kinh doanh khai thác vận tải và dịch vụ tại các cảng hàng không quốc tế phối hợp với cơ quan Hải quan triển khai sáng kiến Đơn vị Kiểm soát Hàng hóa Hàng không (Air Cargo Control Unit - ACCU) trong Chương trình Kiểm soát Container (CCP) do Cơ quan phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC), Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) và Tổng cục Hải quan Việt Nam phối hợp thực hiện.

 

Các cảng vụ hàng không có nhiệm vụ:

- Triển khai thực hiện và giám sát công tác phòng, chống buôn lậu, gian  lận thương mại và hàng giả của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc khu vực quản lý.

 

- Yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong khu vực cảng  hàng không, sân bay cam kết thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và Cục Hàng không Việt Nam về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

 

- Tăng cường kiểm tra, giám sát tại các vị trí nhạy cảm như điểm kiểm tra an ninh hàng không; khu vực phục vụ hành lý, hàng hóa; khu vực sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay; khu vực phục vụ tập kết đồ vật, dụng cụ của suất ăn phục vụ trên tàu bay nhất là các chuyến bay quốc tế; trên tàu bay... nhằm kịp thời phát hiện khi có hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá bằng đường hàng  không.

 

- Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong việc giám sát, kiểmtra các hoạt động vận chuyển hành khách, hành lý của hành khách xuất cảnh, nhập cảnh, hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu tại cảng hàng không quốc tế; kịp thời  thông báo khi có thông tin về hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua cảng với các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan hải quan để kịp thời tổ chức đấu tranh, ngăn chặn, xử lý theo quy định.

 

- Phối hợp với cơ quan Hải quan triển khai sáng kiến Đơn vị Kiểm soát Hàng hóa Hàng không (ACCU) trong Chương trình Kiểm soát Container (CCP).

 

 Các cảng hàng không Việt Nam có nhiệm vụ:

- Tiếp tục tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho đội ngũ quản lý  các cấp và nhân viên về các quy định của pháp luật đối với hành vi thực hiện và  tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

 

- Kiểm tra, rà soát chặt chẽ quy trình kiểm tra, soi chiếu an ninh hàng không tại các cảng hàng không, sân bay kịp thời phát hiện những sơ hở để có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh. Kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện, đồ vật ra, vào và hoạt động tại các khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay.

 

- Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong việc giám sát, kiểm tra các hoạt động vận chuyển hành khách, hành lý của hành khách xuất cảnh, nhập cảnh, hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu tại cảng hàng không quốc tế; kịp thời  thông báo khi có thông tin về hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua cảng với các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan hải quan để kịp thời tổ chức đấu tranh, ngăn chặn, xử lý theo quy định.

 

- Kịp thời khen thưởng, biểu dương các tổ chức, cá nhân có thành tích  xuất sắc trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đồng thời, xử lý  nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

- Phối hợp với cơ quan Hải quan triển khai sáng kiến Đơn vị Kiểm soát Hàng hóa Hàng không (ACCU) trong Chương trình Kiểm soát Container (CCP).

 

Các hãng hàng không Việt Nam

- Tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền trong nội bộ không sử dụng hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không tiếp tay cho các  hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo  an toàn thực phẩm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Qua đó vận động  người lao động tố giác các đối tượng có hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

 

- Chỉ đạo Đoàn bay, Đoàn tiếp viên rà soát nội bộ, thường xuyên kiểm soát tổ bay khi làm nhiệm vụ, quán triệt và yêu cầu tổ bay chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động hàng không.


 
(Ảnh minh họa).

- Tích cực, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng của Bộ Công an để nắm thông tin về đối tượng, thủ đoạn buôn lậu nhằm kịp thời bổ sung các biện pháp cụ thể trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và  hàng giả của đơn vị.

 

- Kịp thời khen thưởng, biểu dương các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đồng thời, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

- Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong việc giám sát, kiểm tra các hoạt động vận chuyển hành khách, hành lý của hành khách xuất cảnh, nhập cảnh, hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu tại cảng hàng không quốc tế; kịp thời thông báo khi có thông tin về hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua cảng với các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan hải quan để kịp thời tổ chức đấu tranh, ngăn chặn, xử lý theo quy định.

 

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ không lưu; doanh nghiệp sản xuất, bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay, thiết bị tàu bay; cơ sở cung cấp dịch vụ hàng không tại cảng hàng không, sân bay; cơ sở xử lý hàng hóa, bưu gửi để đưa lên tàu bay và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khác tại các cảng hàng không quốc tế có nhiệm vụ:

- Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho đội  ngũ quản lý các cấp và nhân viên về các quy định của pháp luật đối với hành vi thực hiện và tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

 

- Triển khai cho quản lý các cấp và nhân viên làm việc thường xuyên trong khu vực hạn chế cảng hàng không, sân bay; quản lý các cấp và nhân viên tiếp xúc trực tiếp với tàu bay không tham gia và không tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.


 
(Ảnh minh họa).

- Kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, đồ vật của đơn vị mình khi ra, vào hoạt động tại khu vực hạn chế cảng hàng không, sân bay nhằm ngăn chặn  việc thực hiện và tiếp tay cho hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

 

- Kịp thời khen thưởng, biểu dương các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đồng thời, xử lý  nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

- Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong việc giám sát, kiểm tra các hoạt động vận chuyển hành khách, hành lý của hành khách xuất cảnh, nhập cảnh, hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu tại cảng hàng không quốc tế; kịp thời  thông báo khi có thông tin về hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua cảng với các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan hải quan để kịp thời tổ chức đấu tranh, ngăn chặn, xử lý theo quy định./.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website