Thông tư mới đã quy định chi tiết hơn cho các vị trí của nhân viên tập sự kiểm soát viên không lưu. Trong khi tại quy định hiện hành chỉ yêu cầu nhân viên không lưu khi thực hiện nhiệm vụ phải có giấy phép và năng định còn hiệu lực.
Theo đó, sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 17 của Thông tư 19, cụ thể: nhân viên không lưu khi thực hiện nhiệm vụ phải có giấy phép và năng định còn hiệu lực. Nhân viên tham gia tập sự và huấn luyện tại vị trí làm việc (kiểm soát đường dài, kiểm soát tiếp cận, kiểm soát tại sân bay) phải được một kiểm soát viên không lưu hoặc một huấn luyện viên không lưu có giấy phép và năng định phù hợp còn hiệu lực giám sát, hướng dẫn.

Kiểm soát viên không lưu hoặc huấn luyện viên không lưu thực hiện giám sát, hướng dẫn chịu trách nhiệm đối với việc cung cấp dịch vụ điều hành bay của nhân viên tham gia tập sự và huấn luyện tại vị trí làm việc đó.
Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ không lưu có trách nhiệm bố trí đủ nhân viên không lưu phù hợp với vị trí công tác…
Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 7 năm 2024. Nội dung chi tiết, xem tại đây./.
Tin từ Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), VATM đang cùng ngành hàng không tháo gỡ khó khăn thông qua các giải pháp điều hành hiệu quả từ trên không đến mặt đất.
Trong nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao tiêu chuẩn an toàn hàng không, ngày 23/3/2026, EUROCONTROL đã ban hành tài liệu “Controller Detection of Potential Runway Conflict” về nhận diện nguy cơ xung đột tiềm ẩn trên đường cất hạ cánh (CHC).
Theo thông cáo báo chí mới nhất của Tổng cục Hàng không dân dụng Pháp (DGAC) và Cơ quan quản lý bay Pháp (DSNA), nước này đã chính thức triển khai đầy đủ Vùng trời đường bay tự do (FRA) ở mực bay trên 30.500 feet (9.500 mét).
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh chủ trì cuộc họp triển khai kết luận của Thường trực Chính phủ về đề xuất của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet vào chiều ngày 28/4 tại Bộ Xây dựng. Cục trưởng Cục HKVN Uông Việt Dũng tham dự.