|
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, từ cuối năm ngoái đến 10 ngày đầu tháng ba năm nay, các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ đến các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, lượng mưa phổ biến thiếu hụt từ 50-90% so với trung bình nhiều năm, thậm chí nhiều nơi còn không xuất hiện mưa.
Do ít mưa trong các tháng đầu mùa khô, nên dòng chảy trên các sông ở ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên bị thiếu hụt, mực nước vùng hạ lưu xuống thấp. Trong đó, các tỉnh Bắc Trung Bộ thiếu hụt so với trung bình nhiều năm khoảng 15-40%; Trung Trung Bộ đạt 10-50%; Nam Trung Bộ giảm 30-85%.
Mực nước bình quân tháng ở các khu vực đều thấp hơn so với với trung bình nhiều năm, một số sông có mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc như sông Cả tại Yên Thượng; trên sông Mã tại Lý Nhân.
Cơ quan khí tượng nhận định, tình trạng thiếu nước, khô hạn ở Trung Bộ đến cuối tháng 8 mới dần được cải thiện; còn Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến cuối tháng 5 đầu tháng 6. Vì vậy, các địa phương cần đề phòng và chủ động phòng chống hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn ở các khu vực trên.
|
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị về tăng cường chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết nguy hiểm, bảo đảm an toàn hoạt động hàng không.
Từ ngày 13/8 đến ngày 14/8/2026, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Đà Nẵng đã triển khai tổ chức đợt huấn luyện và thực hành thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tai khu vực nhà giữ xe máy T1.
Trong ngày 05/8/2026, khu vực miền Bắc xuất hiện đợt mưa dông mạnh trên diện rộng, ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động khai thác bay tại nhiều sân bay.
Tin từ Vietnam Airlines, Hãng vừa phối hợp với Lâm Đồng và Đồng Nai đưa thanh long Phú Hội, dưa lưới và hạt điều nhân rang nguyên vị vào phục vụ hành khách trong tháng 8 và 9/2026.