Thời tiết xấu ảnh hưởng đến hoạt động bay tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Thứ Hai, 26/06/2023 - 13:42 GMT+7

Tối 22/6/2023, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã xảy ra mưa mạnh kèm dông, gió giật mạnh lên đến 52KT, tầm nhìn ngang giảm xuống còn 500m. Tổng lượng mưa đo được là 66.4mm.

Theo ghi nhận của Trung tâm Khí tượng hàng không Tân Sơn Nhất – AMC, có 29 chuyến bay chờ, 7 chuyến phải chuyển hướng đi sân bay dự và 1 chuyến quay lại sân bay khởi hành. Kíp trực khí tượng đã dự báo được sự xuất hiện của mưa kèm dông, gió giật; đồng thời đã tư vấn đầy đủ, kịp thời cho các đơn vị liên quan.

Theo trung bình khí hậu, tháng 6 và tháng 7 là thời kỳ phát triển của gió mùa mùa hè, với sự khơi sâu của áp thấp nóng Ấn - Miến và mở rộng phạm vi hoạt động về phía Đông chi phối thời tiết trên toàn lãnh thổ nước ta. Trong thời kì này, khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, dù không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp nhưng do hiệu ứng hút gió Tây Nam mạnh nên gây thời tiết bất lợi cho hoạt động bay tại các sân bay khu vực miền Nam.

 
Tình hình hoạt động bay lúc 22 giờ ngày 22/6/2023.

 

Trước những tình huống thời tiết diễn biến phức tạp, có khi thời tiết xấu xảy ra vào cùng một thời điểm trên nhiều sân bay.

Để dự báo chính xác hơn nữa về thời điểm xảy ra cũng như cường độ của hiện tượng, các kíp trực khí tượng phải luôn theo dõi chặt chẽ, đánh giá tình hình diễn biến thời tiết trong khu vực trách nhiệm; bên cạnh đó cần tham khảo thêm các công cụ hỗ trợ dự báo khác để đưa ra các bản tin dự báo, cảnh báo chính xác hơn; cập nhật kịp thời các bản tin dự báo, cảnh báo khi nhận định có thay đổi đạt ngưỡng so với bản tin đã phát hành; tăng cường công tác tư vấn xu thế xuất hiện hoặc diễn biến các hiện tượng thời tiết ảnh hưởng tới hoạt động bay cho các đơn vị liên quan./.

(vatm.vn) 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website