Thời tiết xấu ảnh hưởng đến hoạt động bay tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Thứ Sáu, 09/06/2023 - 10:13 GMT+7

Trong hai ngày 04/6/2023 và 05/6/2023, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã xảy ra mưa mạnh kèm dông, gió giật mạnh lên đến 40KT, tầm nhìn ngang giảm xuống còn 1200m.

Theo ghi nhận của Trung tâm Khí tượng hàng không Tân Sơn Nhất thì đã có rất nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng do thời tiết xấu. Cụ thể là trong ngày 04/6/2023, có 89 chuyến bay chờ, 4 chuyến bay phải chuyển hướng đi sân bay dự bị và 1 chuyến quay lại sân bay khởi hành; trong ngày 05/6/2023 có 46 chuyến bay chờ.(Sản phẩm Radar CMAX thể hiện độ phản hồi cực đại của khối mây CB tại khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất).


Trong hoạt động hàng không dân dụng, môi trường khí quyển luôn tiềm ẩn những yếu tố tác động tiêu cực dẫn đến sự cố mất an toàn. Thời tiết xấu có thể sẽ tạo nên những điều kiện bất lợi tác động trực tiếp đến an toàn của chuyến bay; tác động đến khả năng điều hành không lưu; tác động đến các cảng hàng không, sân bay gây khả năng làm hư hỏng các thiết bị, công trình tại cảng hàng không hoặc ảnh hưởng đến khả năng sử dụng đường cất hạ cánh.

 
(Tình hình hoạt động bay lúc 19 giờ 30 phút ngày 05/6/2023).


Từ giữa tháng 5, khu vực Nam Bộ bắt đầu bước vào mùa mưa. Đến tháng 6, gió mùa Tây Nam hoạt động tích cực, mưa gia tăng đều hơn trên khu vực khiến tần suất xảy ra các hiện tượng thời tiết bất lợi đối với hoạt động bay càng nhiều và khó lường hơn, kéo theo đó là ảnh hưởng đến khả năng điều hành không lưu, đặc biệt khó khăn hơn đối với sân bay có mật độ bay cao như sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.


Các kíp trực khí tượng sẽ tăng cường theo dõi chặt chẽ, đánh giá tình hình diễn biến thời tiết trong khu vực trách nhiệm, bảo đảm các bản tin quan trắc chính xác; cập nhật kịp thời các bản tin dự báo khi nhận định có thay đổi đạt ngưỡng so với bản tin đã phát hành; tăng cường công tác tư vấn xu thế xuất hiện hoặc diễn biến các hiện tượng thời tiết ảnh hưởng tới hoạt động bay cho các đơn vị liên quan./.

(vatm.vn)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website