Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trong ngành ứng phó cơn bão số 5 và siêu bão MANGKHUT

Thứ Năm, 13/09/2018 - 15:32 GMT+7

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và Trung tâm tư vấn bão khu vực Tokyo (Nhật Bản) do ICAO chỉ định, dự kiến trong đêm 13 và ngày 14 tháng 9, bão đi vào khu vực đất liền khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh suy yếu thành vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của bão, ở khu vực bắc biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa dông mạnh, gió bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-11, biển động mạnh. Từ chiều tối nay (13/9) các sân bay Cát Bi, Vân Đồn, Nội Bài, Thọ Xuân bắt đầu bị ảnh hưởng bởi bão: nhiều mây mưa gió mạnh, gió giật, đề phòng có CB, dông, sét. Các sân bay Vinh, Điện Biên có khả năng nhiều mây, có lúc có mưa vừa, mưa to, gió mạnh, gió giật. Trên các tuyến bay tại Phân khu 2 và phía Đông phân khu 1 thuộc FIR Hà Nội có khả năng nhiễu động vừa đến mạnh và đóng băng trong mây.

Ngoài ra, Cục HKVN đề nghị các đơn vị lưu ý cơn siêu bão (MANGKHUT) phía Đông Phillipin, dự báo khả năng ngày 17 tháng 9 đổ bộ vào khu vực các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây (Trung Quốc) hoặc Quảng Ninh, Hải Phòng của Việt Nam.

Siêu bão Mangkhut. (Nguồn: CNN)

Để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa tác động đến khai thác bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc triển khai các nội dung ứng phó tới các cảng hàng không trong khu vực dự kiến bão ảnh hưởng; kiểm tra công tác chuẩn bị, ứng phó và khắc phục sau bão, báo cáo Cục trưởng tình hình thực hiện. 

Giám đốc các Cảng hàng không khu vực phía Bắc phối hợp chặt chẽ với cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không liên quan cập nhật nắm bắt thông tin, đánh giá dự kiến ảnh hưởng, theo dõi liên tục diễn biến của bão để chủ động hành động ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn cho hoạt động bay và các hoạt động tại Cảng hàng không.

Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên tục nắm bắt thông tin, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để có biện pháp ứng phó kịp thời (lên phương án và tổ chức điều chỉnh luồng bay trên các đường hàng không trong khu vực bị ảnh hưởng, bố trí sân bay dự bị…); phát NOTAM đầy đủ, kịp thời theo quy  định, bảo đảm hoạt động bay an toàn.

Các hãng hàng không chủ động đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch bay và thông báo ngay cho Cục Hàng không Việt Nam, Trung tâm quản lý luồng không lưu (Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam), các cảng hàng không liên quan và hành khách.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện./.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
 • Cục Hàng không Việt Nam ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên đất liền

  Cục Hàng không Việt Nam ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên đất liền (03/09/2019)

  Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và Trung tâm tư vấn bão khu vực Tokyo (Nhật Bản) do ICAO chỉ định, hồi 10 giờ ngày 03/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 107,3 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam.

 • Cục Hàng không Việt Nam chủ động ứng phó cơn bão số 4 (PODUL).

  Cục Hàng không Việt Nam chủ động ứng phó cơn bão số 4 (PODUL). (29/08/2019)

  Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và Trung tâm tư vấn bão khu vực Tokyo (Nhật Bản) do ICAO chỉ định, hồi 10 giờ ngày 29/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam 130km về phía Đông Nam, cách đất liền các tỉnh Nghệ An-Quảng Trị khoảng 460km về phía Đông.

 • Cục Hàng không Việt Nam triển khai các phương án ứng phó cơn bão số 3 (Wipha)

  Cục Hàng không Việt Nam triển khai các phương án ứng phó cơn bão số 3 (Wipha) (31/07/2019)

  Theo dự báo hiện tại, trong 24 đến 48 giờ tới, hướng di chuyển của bão dao động từ bắc tây bắc đến tây tây bắc, tốc độ 15-20km/h và trong sáng mai bão sẽ đổ bộ vào bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc).

Liên kết website