Thành lập Công ty An ninh hàng không trong quý I năm 2018

Thứ Năm, 14/12/2017 - 09:55 GMT+7

Chiều ngày 11 tháng 12, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã chủ trì buổi họp về phương án thành lập doanh nghiệp an ninh hàng không. Cùng dự có Thứ trưởng Lê Đình Thọ, lãnh đạo các Vụ tham mưu, Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam

Tại cuộc họp, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) mới đây đã trình Đề án thành lập Công ty TNHH MTV An ninh hàng không cho Cục Hàng không Việt Nam và Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ GTVT để thẩm định. Theo Đề án, ACV sẽ thành lập Công ty TNHH MTV An ninh hàng không do ACV làm chủ sở hữu. 100% vốn điều lệ của Công ty này sẽ do ACV cấp. 

Theo đó, Công ty TNHH MTV An ninh hàng không sẽ là công ty hạch toán độc lập và là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo đảm an ninh hàng không và thực hiện các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không, xử lý vụ việc vi phạm về an ninh hàng không và đối phó với hành vi can thiệp bất họp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng tại cảng hàng không, sân bay trên lãnh thổ Việt Nam.


Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp

 Công ty TNHH MTV An ninh hàng không sẽ phải chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn và thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam và Cảng vụ hàng không theo quy định của pháp luật cũng như chịu sự kiểm tra, giám sát của ACV với tư cách là chủ sở hữu trong việc tuân thủ qui định của pháp luật về bảo đảm an ninh hàng không và chất lượng dịch vụ ANHK. Để đảm bảo Công ty An ninh hàng không hoạt động ngay sau khi thành lập, ACV cũng dự kiến sẽ chuyển giao nguyên trạng toàn bộ lao động, chức năng nhiệm vụ, bộ máy tổ chức của đơn vị thuộc lực lượng ANHK từ ACV sang Công ty nay. Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, Đề án cũng đã đưa ra một số phương án tài chính nhằm đảm bảo Công ty mới có thể bù đắp chi phí hoạt động.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các Vụ đều thống nhất về tính cần thiết của việc thành lập doanh nghiệp chuyên thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh hàng không tại các cảng hàng và sân bay. Tuy nhiên, đại diện các Vụ cũng cho rằng việc Công ty TNHH MTV An ninh hàng không trực thuộc ACV chỉ là việc làm cần thiết trước mắt. Về lâu dài, doanh nghiệp này phải là doanh nghiệp độc lập, 100% vốn nhà nước, vì đây là vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia. Các đại biểu tham dự cuộc họp cũng đề nghị đề án ACV tiếp tục làm rõ hơn nữa vấn đề chuyển giao tài sản, chuyền giao nhân sự giữa ACV và Công ty được thành lập, trách nhiệm giữa ACV và Công ty ANHK trong quá trình hoạt động, các phương án tài chính cũng như vốn điều lệ của Công ty ANHK.

Đảm bảo an ninh hàng không tải Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, để sớm thành lập doanh nghiệp ANHK, các Vụ và Cục Hàng không Việt Nam cần tập trung rà soát các quy định của pháp luật, xác định những vướng mắc trong việc thành lập doanh nghiệp an ninh hàng không để tháo gỡ và hướng dẫn ACV thực hiện, những vấn đề vượt quá thầm quyền cần sớm xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể một lần nữa nhấn mạnh tính cần thiết của việc thanh lập doanh nghiệp an ninh hàng không. Bộ trưởng cho rằng mặc dù các Vụ, Cục Hàng không Việt Nam, ACV thời gian qua đã rất cố gắng nhưng việc xây dựng đề án và thanh lập doanh nghiệp an ninh hàng không theo chỉ đạo của Chính phủ còn chậm. Thống nhất với ý kiến của Thứ trưởng Lê Đình Thọ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giao Cục Hàng không Việt Nam, Vụ Quản lý doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với các Vụ rà soát các bước thành lập doanh nghiệp, xác định rõ vẫn đề nào thuộc thẩm quyền của Bộ, vấn đề nào phải xin ý kiến các Bộ, ngành, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ sao cho chậm nhất đến tháng 3/2018, doanh nghiệp này phải được thành lập và đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, tiếp tục ra soát kỹ vấn đề chuyển giao con người, tài sản từ ACV sang doanh nghiệp mới thành lập, xác định rõ nguồn thu của doanh nghiệp để doanh nghiệp sau khi thành lập có thể hoạt động và hạch toán độc lập.  

(Nguồn: mt.gov.vn)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Tin đã đưa
Hàng không Việt Nam xếp hạng cao nhất về an toàn

Hàng không Việt Nam xếp hạng cao nhất về an toàn (22/10/2018)

Vừa qua, Airlineratings.com là website uy tín thế giới về việc đánh giá mức độ an toàn, chất lượng dịch vụ của hơn 435 hãng hàng không toàn cầu đã đánh giá và xếp hạng 3 hãng hàng không của Việt Nam là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific đạt mức an toàn cao nhất (7/7 sao) là minh chứng khích lệ đối với công tác an toàn của ngành Hàng không Việt Nam.

Liên kết website