Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác quản lý nhà nước về hàng không năm 2020

Thứ Hai, 21/12/2020 - 14:43 GMT+7

Sáng ngày 21 tháng 12 năm 2020 tại Hà Nội, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công tác quản lý nhà nước về hàng không năm 2020

Cục trưởng Cục HKVN Đinh Việt Thắng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu trung tâm có ông Lê Anh Tuấn, Ủy viên Ban sự Đảng bộ, Thứ trưởng Bộ GTVT cùng đại diện lãnh đạo các Vụ của Bộ GTVT; đại diện lãnh đạo các phòng thuộc Cục; đại diện Lãnh đạo Tổng công ty Quản lý hoạt động bay, Tổng công ty hàng không Việt Nam- CTCP; các công ty hàng không Việt Nam.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của các đơn vị trong ngành hàng không trong năm 2020.

 
(Thứ trưởng Lê Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị)

Cũng tại Hội nghị, Cục trưởng Đinh Việt Thắng đã tập trung nêu bật những nhiệm vụ đã đạt được năm 2020. Đại dịch Covid-19 đã khiến hoạt động hàng không trên toàn thế giới bị ngừng trệ, đặc biệt là hoạt động vận chuyển hàng không quốc tế. Tại Việt Nam, các chuyến bay quốc tế thường lệ vẫn chưa được phép vận chuyển hành khách vào Việt Nam, trừ một số trường hợp cụ thể phải được sự phê duyệt của các cấp có thẩm quyền. Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao các các cấp ủy Đảng, Bộ Giao thông vận tải, Cục HKVN đã tổ chức, huy động mọi nguồn lực trong ngành khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu, kế hoạch được giao.

(Cục trưởng Đinh Việt Thắng phát biểu tại Hội nghị)

Trong công tác xây dựng văn bản QPPL,  năm 2020 đã được ban hành 08 văn bản, trong đó 01 Nghị định và 7 Thông tư.

Trong công tác quản lý vận tải hàng không, năm 2020, thị trường vận tải hàng không Việt Nam giảm mạnh so với các năm trước,sản lượng sản lượng điều hành bay ước đạt 424 nghìn chuyến, giảm 548 chuyến so với cùng kỳ năm 2019; hành khách thông qua các cảng hàng không ước đạt 66 triệu khách và 1,3 triệu tấn hàng hóa, giảm tương ứng 43,4% về hành khách và 15,6% về hàng hóa so với năm 2019.

Công tác điều phối Slot tại cảng hàng không Việt Nam được nâng cao, góp phần giảm tắc nghẽn tại cảng hàng không vào các khung giờ cao điểm, khai thác tối ưu năng lực cơ sở hạ tầng hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam, đặc biệt là từ tháng 7/2020 khi tham số điều phối tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất đều giảm do đóng cửa 1 đường cất hạ cánh. Hoạt động điều phối đã được tăng cường tính giám sát, công khai minh bạch thông qua việc mở rộng thành phần Hội đồng điều phối slot cũng như thành lập Tổ giúp việc của Hội đồng làm việc thường xuyên nhằm tận dụng tối đa slot được các hãng HK nước ngoài trả lại do không sử dụng.

Trong công tác quản lý điều hành bay, các loại hình hoạt động bay ngày càng đa dạng, nhất là bay tầm thấp; tình hình đưa các công trình, thiết bị khu bay vào khai thác gặp khó khăn; thời tiết cực đoan diễn biến bất thường với 13 cơn bão trong năm (trong đó 9 cơn đổ bộ vào Việt Nam, bao gồm những cơn bão rất mạnh) gây ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động bay trên 02 vùng FIR của Việt Nam và hoạt động cất hạ cánh tại nhiều sân bay trong thời gian dài, nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho các chuyến bay trong 02 vùng FIRs và tại 22 Cảng hàng không, sân bay trên cả nước.

Công tác quản lý cảng hàng không, sân bay, đã hoàn thành việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết khu chức năng (1/500) đối với 08 hạng mục dự án; hoàn thành việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng (1/500) đối với 03 hạng mục; hoàn thành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 15/21 cảng hàng không; điều chỉnh công tác quy hoạch cảng hàng không Thọ Xuân thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050; điều chỉnh quy hoạch một số hạng mục công trình tại CHKQT Long Thành; điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến năm 2030; đề án Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; đề án điều chỉnh quy hoạch CHKQT Nội Bài

Công tác bảo đảm an toàn tàu bay và khai thác tàu bay, năm 2020, chỉ số an toàn trên 1000 chuyến bay so với năm 2019 giảm đáng kể (22%).

Trong công tác bảo đảm an ninh hàng không, Cục HKVN đã phối hợp với các đơn vị liên quan đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối cho 101 chuyến bay chuyên cơ, 225 chuyến bay ưu tiên đi và đến tại các cảng hàng không,hoàn thành tốt công tác đón tiếp, phục vụ các đoàn Nguyên thủ thăm chính thức cấp nhà nước Việt Nam đảm bảo chu đáo, trọng thị, công tác an ninh, an toàn, bảo đảm chất lượng dịch vụ theo quy định. Phối hợp, hỗ trợ 188 trường hợp lực lượng công an áp giải tội phạm, 87 trường hợp lực lượng công an ký gửi vũ khí trên chuyến bay. Các Cảng vụ hàng không đã bàn giao 295 vụ việc vi phạm cho cơ quan Công an, 03 vụ việc cho cơ quan Hải quan xử lý theo quy định.Theo thống kê, tính đến hết tháng 11 năm 2020 Tổng số vụ việc vi phạm an ninh hàng không là 1695 vụ, giảm 458 vụ so với cùng kỳ năm 2019. 

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh, Cục HKVN đã triển khai tới các đơn vị ngành hàng không các chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền về công tác phòng, chống dịch trong ngành hàng không, thực hiện dừng hoạt động vận chuyển hành khách trên các chuyến bay quốc tế vào Việt Nam, việc dừng, giãn cách chuyến bay nội địa tại các thời điểm, địa phương. Việc triển khai nghiêm túc các nhiệm vụ này đã đóng góp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid tại Việt Nam, đảm bảo hoạt động vận chuyển hàng không nội địa được bình thường hóa, góp phần thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. 

Đối với lộ trình cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính (TTHC), hiện đại hóa hành chính: từ tháng 8/2019, Cục HKVN đã thực hiện tiếp nhận và giải quyết 36 TTHC qua bộ phận Một cửa; từ ngày 01/12/2020, thực hiện tiếp nhận và giải quyết toàn bộ 94/94 TTHC thuộc chức năng, nhiệm vụ của Cục HKVN qua bộ phận Một cửa (100%); thực hiện kết nối liên thông gửi/nhận văn bản điện tử (PO) với Bộ GTVT và các đơn vị trực thuộc. Tất cả văn bản đến Cục HKVN đều được xử lý, theo dõi, cập nhật tiến độ qua hệ thống PO; toàn thể cán bộ từ cấp phòng trở lên thuộc Cục đã được cấp chữ ký số theo quy định (đạt 100%).

Tính đến ngày 14/12/2020, Cục HKVN đã tiếp nhận tổng cộng 8305 TTHC qua dịch vụ công trực tuyến và bộ phận một cửa; đã giải quyết, trả kết quả 5873 TTHC, trong đó 1503 hồ sơ trực tuyến và 4370 hồ sơ trực tiếp. Hoàn thành xây dựng, nâng cấp 28 dịch vụ công trực tuyến lên cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công Bộ GTVT (đáp ứng chỉ tiêu năm 2020 theo yêu cầu của Bộ GTVT).

(Quang cảnh Hội nghị trực tuyến)

Sang năm 2021, Cục HKVN  tập trung các nhiệm vụ chính như sau:

- Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không, đáp ứng các yêu cầu về nguồn lực hệ thống giám sát an ninh, an toàn hàng không quốc gia và các tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO). Tiêu chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, giáo viên kiểm tra đối với người lái tàu bay, nâng cao chất lượng công tác sát hạch và cấp phép nhân viên hàng không; thúc đẩy công tác đào tạo giám sát viên bay là công chức Cục HKVN.

- Tiếp tục nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản QPPL theo kế hoạch được Bộ GTVT phê duyệt.

- Chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công thông qua công tác đào tạo cán bộ, công chức của các cơ quan chuyên môn.Rà soát lại chất lượng đội ngũ công chức gắn với phân công công việc phù hợp về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và năng lực công tác.

- Triển khai các đề án quy hoạch, đề án khác được giao. Đầu tư mới, nâng cấp, mở rộng các CHKQT: Vinh, Cát Bi, Phú Bài, Cam Ranh, Đà Nẵng, Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Long Thành.

-  Chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan để rà soát tham số điều phối tại toàn bộ các cảng hàng không, sân bay của Việt Nam. Xây dựng phương án phục hồi thị trường hàng không sau dịch Covid.

- Triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra theo kế hoạch được Bộ GTVT ban hành và đột xuất (nếu có). Thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền. Tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo theo quy định.

- Triển khai các thủ tục về việc thành lập Đại diện Cảng vụ HK miền Nam tại cảng HK quốc tế Long Thành và hướng dẫn Cảng vụ HK miền Nam thực hiện. Tiếp tục thực hiện Đề án tinh giản biên chế hành chính của Cục HKVN và các Cảng vụ hàng không năm 2021. Tiếp tục rà soát, thực hiện phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của Cục HKVN và các đơn vị thuộc Cục theo chỉ đạo của Bộ GTVT.

- Tiếp tục triển khai Chính phủ điện tử, dịch vụ công trực tuyến, một cửa liên thông, hiện đại hóa hành chính theo lộ trình của Bộ GTVT; triển khai quy trình trình, xử lý văn bản đi điện tử theo Quy chế văn thư – lưu trữ sau khi được Cục trưởng phê duyệt...

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website