Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) ngày 2/3 cho biết lưu lượng vận tải hàng hóa bằng đường hàng không đã phục hồi về các mức như thời kỳ trước đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, nhưng lưu lượng vận tải hành khách lại tiếp tục giảm hơn nữa trong tháng Một.
Nhu cầu vận tải hàng hóa bằng đường hàng không trên toàn cầu, được đo bằng khối lượng hàng hóa được vận chuyển trên mỗi km, đã tăng 1,1% trong tháng đầu năm nay so với tháng 1/2019 và tăng 3% so với tháng 12/2020.

Lĩnh vực vận tải hàng không tăng trưởng nhanh chóng nhờ nhu cầu thương mại điện tử toàn cầu gia tăng. (Nguồn:TTXVN)
Tuy nhiên, năng lực vận chuyển lại giảm gần 20% so với tháng 1/2019 và giảm 5% so với tháng 12/2020, khi các hãng hàng không cho nhiều máy bay chở khách tạm dừng bay, và các máy bay này bình thường cũng vận chuyển cả hàng hóa.
Ngược lại với hoạt động vận tải hàng hóa, tình hình lưu lượng vận tải hành khách bằng đường hàng không, vốn tạo ra khoảng 85% doanh thu của các hãng hàng không, “đã xấu lại càng xấu hơn.”
Lưu lượng vận tải hành khách, được đo bằng doanh thu trên mỗi km bạy, đã giảm 72% trong tháng Một so với cùng kỳ năm ngoái, còn tệ hơn mức giảm 69,7% ghi nhận hồi tháng 12/2020.
Tháng trước, IATA cho biết các hãng hàng không đã thiệt hại 510 tỷ USD doanh thu trong năm 2020. Tuy nhiên, tổ chức này kỳ vọng lưu lượng vận chuyển sẽ phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối năm nay, khi nhiều nước khởi động các chiến dịch tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19./.
Royal Air Maroc thông báo từ năm 2026 sẽ mở ít nhất 10 đường bay quốc tế mới, tăng tần suất các tuyến đường dài, hướng tới biến Casablanca thành trung tâm trung chuyển hàng không toàn cầu.
Theo báo The New Indian Express, do điều kiện tầm nhìn kém, hãng hàng không IndiGo đã thông báo hủy 109 chuyến bay, trong khi Air India hủy 37 chuyến.
Doanh thu toàn ngành hàng không dự kiến vượt 1.053 tỷ USD trong năm 2026, tăng so với mức 1.008 tỷ USD của năm trước, trong bối cảnh nhu cầu đi lại tiếp tục bùng nổ.
Rà soát và bố trí hợp lý khu vực các phương tiện ra vào đón, trả hành khách, khu vực vị trí đỗ xe chờ đón hành khách nhằm đáp ứng nhu cầu của lượng hành khách tăng dịp cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Bính Ngọ năm 2026.