Hàn Quốc triển khai công nghệ, giảm thời gian làm thủ tục lên máy bay tới 40%

Thứ Sáu, 22/09/2023 - 10:58 GMT+7

Hành khách khởi hành từ sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc có thể rút ngắn thời gian làm thủ tục nhờ ứng dụng công nghệ SmartPass.

Quét khuôn mặt thay vì xuất trình hộ chiếu, thẻ lên máy bay

Theo hãng tin Straits Times cho biết, từ cuối tháng 7 vừa qua, sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc đã áp dụng dịch vụ SmartPass, cho phép hành khách khởi hành từ sân bay không cần xuất trình hộ chiếu, thẻ lên máy bay tại các quầy kiểm tra ở khu vực khởi hành và cửa lên máy bay. Thay vào đó, hành khách chỉ cần quét khuôn mặt để làm thủ tục tự động tại các quầy kiểm tra.

Hãng tin Straits Times dẫn lời một quan chức sân bay Incheon cho biết dù một số sân bay trên thế giới tại Mỹ, Tokyo, Hong Kong và Kuala Lumpur đã ứng dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để thay thế thẻ lên máy bay, nhưng điều khiến dịch vụ SmartPass của sân bay Incheon trở nên độc đáo là hành khách có thể chủ động cài đặt ứng dụng điện thoại để sử dụng dịch vụ.

Theo đó, hành khách tải ứng dụng ICN SmartPass về điện thoại rồi thực hiện theo các bước hướng dẫn để quét và đăng ký hộ chiếu để tạo mã SmartPass ID.Sau khi tới sân bay làm thủ tục và nhận được thẻ lên máy bay, hành khách có thể sử dụng ứng dụng ICN SmartPass để quét và đăng ký thẻ lên máy bay. Quá trình đăng ký hộ chiếu, thẻ lên máy bay có thể được thực hiện qua ứng dụng trên điện thoại hoặc các quầy check-in tự động tại sân bay trong khoảng thời gian ít nhất 30 phút trước khi sử dụng dịch vụ check-in bằng nhận dạng khuôn mặt.


Hành khách khởi hành từ sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc có thể  sử dụng dịch vụ SmartPass để làm thủ tục tại các quầy kiểm tra ở sảnh khởi hành và cổng lên máy bay bằng cách quét khuôn mặt (Ảnh: Straits Times).

 

Công dân Hàn Quốc và nước ngoài từ 7 tuổi trở lên đều có thể đăng ký sử dụng dịch vụ SmartPass. Sau khi đăng ký, mã SmartPass ID có hiệu lực trong 5 năm.

Rút ngắn thời gian làm thủ tục

Bên cạnh việc không cần xuất trình hộ chiếu, thẻ lên máy bay để kiểm tra, dịch vụ SmartPass còn giúp hành khách rút ngắn thời gian kiểm tra an ninh, làm thủ tục tại cổng lên máy bay tới 40% so với thông thường.

Ngoài ra, hành khách sử dụng dịch vụ có thể di chuyển qua các tuyến đường riêng tại các quầy kiểm tra, tránh phải xếp hàng chờ đợi trong những dịp cao điểm.Chia sẻ với hãng tin Straits Times, một phát ngôn viên sân bay Incheon cho biết tính tới cuối tháng 8, gần 150.000 người thuộc 47 quốc gia đã sử dụng dịch vụ SmartPass. Dù 90% hành khách đang sử dụng dịch vụ là công dân Hàn Quốc, nhưng ngày càng nhiều người nước ngoài, bao gồm du khách từ Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Singapore đã bắt đầu sử dụng dịch vụ.

Tuy nhiên, hiện tại, ở khâu làm thủ tục xuất nhập cảnh, hành khách tại sân bay Incheon vẫn cần xuất trình hộ chiếu, thẻ lên máy bay. Trong tương lai, ban quản lý sân bay có kế hoạch mở rộng phạm vi ứng dụng dịch vụ SmartPass với thủ tục này và cả hoạt động ký gửi hành lý, mua sắm tại các cửa hàng miễn thuế tại sân bay.

Hiện tất cả hành khách đều có thể sử dụng dịch vụ SmartPass để làm thủ tục tại sảnh khởi hành ở sân bay Incheon nhưng dịch vụ này mới chỉ được ứng dụng với hành khách của các hãng Korean Air, Asiana Airlines, Jeju Air, Jin Air, T-way Air và Delta Air Lines.

Từ tháng 4/2024, dịch vụ SmartPass sẽ được mở rộng để hỗ trợ quá trình làm thủ tục tại cổng lên máy bay đối với tất cả hãng hàng không vận hành chuyến bay khởi hành từ sân bay Incheon.

(baogiaothong.vn)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website