Ý tưởng thiết kế của nhà ga T2 được hình thành từ việc nghiên cứu kỹ lưỡng bối cảnh địa lý và văn hóa của thành phố Huế. Các yếu tố tự nhiên và văn hóa đặc trưng của vùng đất này, như quần thể Núi Ngự, những ngọn núi bao quanh thành phố, dòng sông Hương huyền thoại, cùng những giá trị văn hóa lịch sử của cố đô Huế, đã trở thành nguồn cảm hứng quan trọng. Thiết kế công trình cũng phản ánh sự phong phú của văn hóa triều đại Cố đô Huế và các họa tiết tượng trưng cho nền văn hóa lâu đời tại đây.

Ngoại thất của nhà ga T2 mang đậm dấu ấn kiến trúc cung điện Huế, với các lớp mái chồng xếp ấn tượng, được cách điệu và áp dụng một cách hiện đại. Từ hướng đường tiếp cận, mái công trình trải dài và vươn lên, tạo nên hình ảnh như cung điện Huế đang vút cao vào bầu trời. Thiết kế này không chỉ thể hiện một biểu tượng của quá khứ mà còn là khát vọng vươn lên, mở ra một tương lai hiện đại, đầy triển vọng.

Bên trong nhà ga, không gian được thiết kế mở, chào đón hành khách một cách ấm áp và thân thiện. Mái đua lớn không chỉ tạo điểm nhấn kiến trúc mà còn bảo vệ hành khách khỏi những cơn mưa đặc trưng của Huế. Ánh sáng tự nhiên được đưa vào qua hệ thống lưới tản nhiệt bằng gỗ, chiếu sáng bề mặt bể cảnh trên sân hiên, làm cho không gian trở nên trong lành và hòa hợp với thiên nhiên. Đây là một không gian không chỉ đơn thuần là nơi giao thông mà còn mang lại trải nghiệm đáng nhớ cho mọi du khách.

Công trình nhà ga T2 không chỉ đáp ứng nhu cầu hành khách hiện tại mà còn linh hoạt thích nghi với tương lai. Việc tối ưu hóa hiệu quả hoạt động và giảm chi phí xây dựng mà không làm giảm chất lượng dịch vụ đã tạo ra một công trình có giá trị lâu dài. Nhà ga T2 là một biểu tượng kiến trúc mang tính biểu trưng không chỉ với ngành hàng không mà còn với nền văn hóa Huế nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung./.
(ACV)
Vietjet và SPDB Financial Leasing (SPDBFL), đại diện cho Shanghai Pudong Development Bank, đã trao thỏa thuận tài trợ thuê mua 10 tàu bay Comac C909, mở rộng hợp tác tài chính – hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Chiều ngày 15/4/2026, tại trụ sở Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng thành viên Lê Hoàng Minh.
Ngày 13/4, tại trụ sở Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Tổng công ty đã tổ chức hội nghị nghe định hướng công tác tham gia đóng góp ý kiến, rà soát, đánh giá tác động của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật triển khai thi hành Luật Hàng không dân dụng Việt Nam năm 2025.
Sáng ngày 18/4, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tổ chức lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 năm 2026 với chủ đề “Mạch tri thức - Từ trang sách đến không gian số”.