Cuộc diễn tập nhằm nâng cao năng lực ứng phó và khả năng hiệp đồng tác chiến trước các tình huống can thiệp bất hợp pháp.

Sự kiện diễn tập được xây dựng trên cơ sở bám sát các quy định của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, Luật Phòng, chống khủng bố và Phương án khẩn nguy tổng thể của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, công tác triển khai tuân thủ chặt chẽ Thông tư số 14/2026/TT-BCA của Bộ Công an cũng như các chỉ đạo chuyên ngành từ Cục Hàng không Việt Nam và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).
Đợt diễn tập năm nay thể hiện rõ sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa công tác tham mưu, chỉ huy tại Trung tâm khẩn nguy và hoạt động xử lý tình huống thực binh tại khu vực đầu đường cất hạ cánh 09.

Tình huống giả định đặt ra: Một nhóm đối tượng mang theo hung khí bất ngờ vượt hàng rào an ninh hướng Tây - Bắc, xâm nhập khu bay nhằm mục đích phá hoại trang thiết bị và hạ tầng Cảng. Khi lực lượng An ninh hàng không triển khai đội hình phong tỏa, bao vây và truy bắt, các đối tượng đã manh động sử dụng bom xăng phóng hỏa, đồng thời dùng hung khí chống trả quyết liệt nhằm phá vỡ vòng vây.

Ngay lập tức, cơ chế phối hợp hiệp đồng được kích hoạt. Hơn 48 cán bộ, chiến sĩ và nhân viên thuộc lực lượng An ninh hàng không, Phòng PA08, các đơn vị trực thuộc Cảng, Đài Kiểm soát không lưu, đại diện các Hãng hàng không (Vietnam Airlines, Vietjet Air) cùng lực lượng hậu cần, kỹ thuật đã nhanh chóng vào vị trí ứng phó.

Với sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị chuyên dụng như xe chữa cháy, xe cứu thương, lực lượng chức năng đã triển khai phương án tác chiến đồng bộ: cô lập hiện trường, khống chế hoàn toàn nhóm đối tượng và dập tắt kịp thời các đám cháy. Toàn bộ tình huống được giải quyết triệt để, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, tài sản và không gây gián đoạn đến hoạt động khai thác thường lệ tại Cảng.

Phát biểu bế mạc và rút kinh nghiệm, Ban Giám đốc Cảng hàng không Pleiku cùng Lãnh đạo Phòng PA08 đánh giá cao tinh thần kỷ luật, sự nghiêm túc và mưu trí của các lực lượng tham gia. Qua quá trình diễn tập, các lực lượng đã thể hiện khả năng phản ứng nhanh, kỹ năng làm chủ phương tiện, xử lý tình huống linh hoạt cũng như sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các đơn vị.
Đợt diễn tập không chỉ là hoạt động kiểm tra, đánh giá năng lực ứng phó trong tình huống khẩn nguy, mà còn mang lại nhiều bài học thực tiễn quan trọng. Đây là cơ sở để Cảng hàng không Pleiku tiếp tục rà soát, bổ sung và hoàn thiện các phương án khẩn nguy, góp phần giữ vững môi trường hoạt động hàng không an toàn, an ninh trong mọi tình huống.
(Cảng hàng không Pleiku)
Ngày 14/8/2026, tại Thành phố Hồ Chí Minh, 03 Tổng công ty: Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV), Quản lý bay Việt Nam (VATM) và Hàng không Việt Nam (VNA) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp bảo đảm an toàn hàng không Quý II/2026. Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Hồ Minh Tấn tham dự.
Một chai nước hoa, lọ sơn móng tay hay dung môi làm sạch tưởng như rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày có thể được xếp vào hàng nguy hiểm Class 3 theo quy định vận chuyển hàng không.
Ba tổ chức đại diện cho các bên liên quan chính trong ngành hàng không mới đây đã công bố triển khai Sáng kiến chung về An toàn đường cất hạ cánh, nhằm giảm rủi ro xảy ra các vụ xâm phạm đường cất hạ cánh.
Chiều ngày 17/8/2026, Đoàn cơ sở Cảng HKQT Liên Khương phối hợp với Phòng Điều hành sân bay tổ chức chương trình tuyên truyền văn hóa an toàn hàng không và các quy định liên quan đến vật thể bay tại buổi sinh hoạt Đoàn Thanh niên xã Tân Hội