Thanh tra được thành lập theo điều ước quốc tế có Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra, thanh tra viên và công chức khác.
Chánh Thanh tra theo điều ước quốc tế do Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quản lý bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, điều động, luân chuyển, biệt phái theo quy định sau khi có ý kiến bằng văn bản của Tổng Thanh tra Chính phủ.
Tổ chức của Thanh tra được thành lập theo điều ước quốc tế được thực hiện theo quy định của pháp luật về tổ chức Chính phủ và quy định khác có liên quan. Thanh tra được thành lập theo điều ước quốc tế có con dấu và tài khoản riêng.
Tổ chức Thanh tra được thành lập theo điều ước quốc tế có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:
Xây dựng dự thảo kế hoạch thanh tra trình Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quản lý trực tiếp cho ý kiến về chủ trương; ban hành và tổ chức thực hiện kế hoạch thanh tra;
Thanh tra việc chấp hành pháp luật chuyên ngành, pháp luật có liên quan đến điều ước quốc tế của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp;
Thanh tra đối với vụ việc thuộc thẩm quyền khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc sự cố, sự kiện, dấu hiệu bất thường theo quy định của pháp luật chuyên ngành;
Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật khác có liên quan;
Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị của mình, quyết định xử lý về thanh tra của Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp; Tổng hợp, báo cáo kết quả công tác thanh tra.
Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo quy định của pháp luật.

Nghị định cũng quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Chánh Thanh tra được thành lập theo điều ước quốc tế gồm:
Lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra công tác thanh tra;
Lãnh đạo cơ quan Thanh tra thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Nghị định này và quy định khác của pháp luật có liên quan;
Chỉ đạo việc xây dựng; ban hành và tổ chức thực hiện kế hoạch thanh tra;
Quyết định việc thanh tra đối với vụ việc thuộc thẩm quyền khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc sự cố, sự kiện, dấu hiệu bất thường theo quy định của pháp luật chuyên ngành;
Xử phạt vi phạm hành chính hoặc kiến nghị người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và báo cáo Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp để kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, ban hành quy định cho phù hợp với yêu cầu quản lý;
Kiến nghị đình chỉ, hủy bỏ hoặc bãi bỏ quy định trái pháp luật được phát hiện qua thanh tra.
Nghị định 216/2025/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 05/8/2025.
Nghị định số 43/2023/NĐ-CP ngày 30 tháng 6 năm 2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thanh tra; Nghị định số 03/2024/NĐ-CP ngày 11 tháng 01 năm 2024 của Chính phủ quy định về cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành hết hiệu lực kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành./.
Trước những xung đột và biến động phức tạp trên thế giới mới đây, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) ngày 02/3/2026 đã đưa ra tuyên bố về đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động hàng không.
Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục cập nhật thông tin vùng thông báo bay (Notam) khu vực trung đông đến ngày 07/3/2026.
Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục cập nhật thông tin kế hoạch bay do ảnh hưởng xung đột chiến sự tại khu vực Trung Đông ngày 07/3/2026 như sau:
Nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng đã tham dự Hội chợ “Xuân – Lan tỏa yêu thương” do nữ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành Hàng không tổ chức.