Theo Tổng công ty quản lý bay Việt Nam (VATM - chủ đầu tư), thời điểm này tại dự án thành phần 2 "các công trình quản lý bay" sân bay Long Thành, nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ toàn dự án. Trong đó, hạng mục đài kiểm soát không lưu được xem là đường găng của dự án, tiến độ đang vượt.

Đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành với tháp không lưu cao 123m được ví như khối óc đảm bảo nhiều hoạt động của sân bay. Tháp có hình búp sen, đường kính thân rộng 10m, cabin kiểm soát có diện tích khoảng 150m2, 2 cabin kiểm soát sân đỗ với diện tích mỗi cabin khoảng 70m2.
Tại dự án thành phần 2, ngoài đài không lưu còn có các hạng mục phụ trợ gồm: Trạm radar sơ cấp/thứ cấp và trạm thu phát sóng vô tuyến VHF không địa, radar khí tượng, đai dẫn đường đa hướng và đo cự ly, hệ thống giám sát đa điểm, hệ thống quan trắc thời tiết tự động, hệ thống cảnh báo gió đứt, hệ thống kết nối thông tin, dữ liệu giữa các công trình bảo đảm hoạt động bay, hệ thống cấp điện trung thế cho các công trình bảo đảm hoạt động bay.

Theo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, đài kiểm soát không lưu và các hạng mục phụ trợ được thiết kế theo công nghệ tự động hóa và có định hướng mở để đầu tư công nghệ trong tương lai.
Tới nay, đường găng tiến độ dự án là tháp không lưu đã thi công phần thô xong cốt 69,530m, đang thi công cốt 72,48m. Tiến độ tháp không lưu đang vượt so với tiến độ điều chỉnh là 60 ngày.

Ông Nguyễn Mạnh Hải (nhà thầu Tổng công ty 36, đơn vị thi công tại khu vực quản lý bay) cho biết, theo tiến độ điều chỉnh tháp không lưu sẽ hoàn thành vào ngày 30/6/2025 và toàn bộ dự án là ngày 30/9/2025.
Trước đó vào ngày 6/5, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cũng đã kiểm tra thực địa công trình đài kiểm soát không lưu. Tại đây, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đánh giá cao nỗ lực của các nhà thầu trong việc đẩy nhanh tiến độ dự án. Đồng thời đề nghị các nhà thầu tiếp tục tăng tốc, đẩy nhanh các khối lượng công việc để đưa dự án về đích đúng kế hoạch, đảm bảo đồng bộ được với những công trình khác.
(baogiaothong.vn)
Tin từ Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), sáng nay VATM đã tổ chức Lễ chuyển đổi khai thác, chính thức đưa Tổ hợp Trung tâm Kiểm soát không lưu (ATCC) Hồ Chí Minh mới vào vận hành. Phó Cục trưởng Cục HKVN Hồ Minh Tấn tham dự sự kiện.
Thời gian thử nghiệm kéo dài từ ngày 19/12/2025 đến hết 31/3/2026, trùng với cao điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ, nhằm tối ưu hóa vùng trời và mang lại lợi ích "kép" cho hàng không dân dụng.
Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc khai thác chuyến bay đầu tiên tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức buổi làm việc và kiểm tra tại Công ty Quản lý bay miền Nam.
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng vừa ký ban hành Chỉ thị đảm bảo an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hàng không phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và dịp cao điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ, mùa Lễ hội Xuân 2026.